5 Skins for Facade Design เลือกวัสดุที่ใช่ กับสไตล์ฟาซาดที่ชอบได้อย่างลงตัว
เคล็ดลับน่ารู้

5 Skins for Facade Design เลือกวัสดุที่ใช่ กับสไตล์ฟาซาดที่ชอบได้อย่างลงตัว

11.5K

11 พฤษภาคม 2567

5 Skins for Facade Design เลือกวัสดุที่ใช่ กับสไตล์ฟาซาดที่ชอบได้อย่างลงตัว

        Facade หรือกรอบอาคารที่เราเห็นภายนอก อาจดูสวยสะดุดตาด้วยหลากหลายรูปแบบ แต่จริงๆ แล้วการจะได้ Facade ที่สวยลงตัวนั้นควรเริ่มตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมตามความต้องการ เพราะวัสดุแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกัน ลองมาเปรียบเทียบคุณสมบัติของวัสดุเพื่อการรังสรรค์กรอบอาคารให้สวยในลุคต่างๆ และยังได้ครบฟังก์ชันดั่งใจ

        สำหรับนักออกแบบที่ต้องการคำแนะนำเรื่องวัสดุเพิ่มเติม วัสดุตกแต่ง เอสซีจี ก็มี บริการ Service Solution แบบครบวงจร ตั้งแต่ให้คำปรึกษางานออกแบบ คัดสรรวัสดุโดยผู้เชี่ยวชาญด้าน Material Science หลากหลายประเภท เหมาะสมกับงานหลายรูปแบบ จนถึงรายละเอียดของการติดตั้ง พร้อมดูแลและรับประกันหลังการติดตั้ง ให้งานตกแต่ง เป็นเรื่องง่าย สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าอย่างสูงสุด

ฟาซาดสไตล์หิน (Stone Look) 

        หินมักถูกนำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนตั้งแต่อดีต ด้วยความเป็นวัสดุจากธรรมชาติ หินก็มีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่เช่นกัน อย่างขนาดที่ไม่สม่ำเสมอ เมื่อนำมาเรียงต่อกันก็ค่อนข้างยากในการต่อลาย ปัจจุบันนี้มีวัสดุที่ทำมาเพื่อทดแทนหิน แต่ให้ลวดลายและสัมผัสที่คล้ายหินธรรมชาติอยู่หลายชนิด เช่น Fiber Cement ซึ่งให้ผิวสัมผัสสมจริง และลวดลายสม่ำเสมอ ทั้งยังมีความทนทานด้วยส่วนประกอบจากปูนซีเมนต์ เส้นใยสังเคราะห์ และซิลิก้า ซึ่ง Fiber Cement ของ เอสซีจี ซีรีส์ KMEW นั้นมีเทคโนโลยีเพิ่มเติม ที่ช่วยให้การดูแลกรอบอาคารง่ายขึ้นอีกด้วย ส่วนวัสดุสำหรับการสร้างฟาซาดสไตล์หินอื่นๆ ได้แก่ Concrete Tile /Ceramics Tile และ Veneer ซึ่งมีคุณบัติดังภาพ

ฟาซาดสไตล์ไม้ (Wood Look)

        วัสดุยอดนิยมตลอดกาลคงหนีไม่ผล “ไม้” ซึ่งนอกจากจะมีความเป็นธรรมชาติแล้ว ยังให้ลุคที่หลากหลาย ตั้งแต่เรียบง่ายจนถึงหรูหรา แต่ไม้ธรรมชาติมักเจอปัญหาเรื่องปลวกหรือมอดรบกวน และผุพังตามกาลเวลา วัสดุทดแทนไม้ที่นิยมในท้องตลาดมีหลายชนิด เช่น Fiber Cement ชนิดทำสีสำเร็จ อย่าง เอสซีจี ซีรีส์ KMEW ให้ผิวสัมผัสแบบไม้จริง แต่ไม่เสี่ยงต่อปลวกมอด, Fiber Cement ชนิดพิมพ์ลาย Digital Printing อย่าง เอสซีจี ซีรีส์ Wood-D ที่มีความคมชัดของลายและเหมือนจริงด้วยเทคนิคการพิมพ์ดิจิทัล รวมถึง Fiber Cement ชนิดเซาะร่อง สร้างแพทเทิร์นและผิวสัมผัสมีมิติอย่าง เอสซีจี ซีรีส์ Modeena นอกจากนี้ยังมีวัสดุ WPC อีกด้วย

ฟาซาดสไตล์อิฐ (Brick Look) 

        การตกแต่งสไตล์ลอฟต์ยังเป็นที่นิยมไม่เสื่อมคลาย เราจึงได้เห็นอาคารที่ตกแต่งผิวด้วยอิฐอยู่ทั่วไป โดยปกติแล้วอิฐจะใช้การขึ้นรูปจากวัสดุธรรมชาติอย่างอิฐมอญ แต่อาจเจอปัญหาความชื้น ทั้งยังดูแลรักษายาก การเลือกใช้วัสดุทดแทนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสไตล์ลอฟต์สามารถเลือกใช้ Fiber Cement อย่าง เอสซีจี ซีรีส์ KMEW ที่ให้มิติตื้นลึกแบบ 3D มีผิวสัมผัสสมจริง ทั้งยังมีลวดลายให้เลือกหลากหลาย พร้อมนวัตกรรมการทำความสะอาดตัวเอง และรางวัล Good Design Award ที่การันตีการออกแบบที่เยี่ยมยอด หรือพิจารณาเป็น Concrete /Ceramics Tile ที่มีทั้งข้อดีและข้อควรระวัง ซึ่งสามารถพิจาณาจากข้อมูลตามภาพ

ฟาซาดสไตล์ลายฉลุ (Cutting Look) 

        ฟาซาดในปัจจุบันนั้นมีลูกเล่นที่น่าสนใจ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวอาคารมากยิ่งขึ้น จึงมีการทำลายฉลุตามไอเดียการออกแบบ เพื่อสร้างกรอบอาคารในแบบฉบับของตนเอง ซึ่งวัสดุที่นิยมนำมาฉลุลาย ได้แก่ Fiber Cement High Density อย่าง  เอสซีจี ซีรีส์ Fretwork ที่ฉลุลายได้หลากหลาย ทาสีได้ตามต้องการ หรือซีรีส์เดียวกันแต่เป็น Aluminium Sheet ที่เน้นความบางเบา สร้างลายถี่ละเอียด นอกจากนี้ Fretwork ยังมีวัสดุพลาสวูด ที่เป็นแผ่น PVC โฟมชนิดแข็งให้เลือกฉลุลายได้ ส่วนวัสดุอื่นๆ ได้แก่ แผ่นเหล็ก แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และราคาสูง

ฟาซาดสไตล์คอนกรีต (Concrete Look) 

        งานคอนกรีตก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์ ที่ได้รับความนิยมสำหรับเปลือกอาคารไม่แพ้สไตล์อื่นๆ อาคารหลายๆ แห่งใช้การฉาบปูนไม่กรุพื้นผิวใดๆ เพื่อสะท้อนดีไซน์เท่ ดิบด้วยโครงสร้างของปูนเอง แต่ก็อาจมีปัญหาเรื่องการขาดผนังที่จะปกป้องอีกชั้น ซึ่งปัจจุบันนี้มีวัสดุทดแทนคอนกรีต ที่ให้ทั้งลวดลายและความแข็งแรงที่น่าสนใจ เช่น Fiber Cement ชนิดทำสีสำเร็จ อย่าง เอสซีจี ซีรีส์ KMEW หรือจะเพิ่มลวดลายที่ดูมีมิติยิ่งขึ้น ด้วย Fiber Cement ชนิดเซาะร่อง อย่าง เอสซีจี ซีรีส์ Modeena นอกจากนี้ยังมี Fiber Cement High Density ซึ่งทั้งหมดนั้นมีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกัน ควรพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการ

อ่านข้อมูล SCG D'COR Facade Solution เพิ่มเติม คลิก