ค้นหาสไตล์บ้านในฝันกับแบบบ้านสวย 6 สไตล์ ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัว
สไตล์บ้าน

ค้นหาสไตล์บ้านในฝันกับแบบบ้านสวย 6 สไตล์ ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัว

33.8K

3 พฤษภาคม 2567

6 แบบบ้าน 6 สไตล์ แบบไหนคือบ้านที่ใช่สำหรับคุณ

ตัวอย่างแบบบ้านสวย 6 สไตล์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัว

“แบบบ้านสวยๆ 6 สไตล์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัวและกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพื่อเป็นตัวช่วยในการค้นหาสไตล์บ้านในฝัน และทำให้ได้รู้จักกับบ้านในสไตล์ต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น” 

        การมี “บ้านในฝัน” สักหนึ่งหลังในชีวิต อาจถือเป็นหนึ่งในความฝันที่ยิ่งใหญ่ของใครหลายๆ คน ที่ต้องแลกมาซึ่งการทำงานและเก็บออมเป็นระยะเวลานานหลายปี ดังนั้นการใส่ใจในทุกรายละเอียด โดยเริ่มตั้งแต่การออก แบบบ้านให้ได้สไตล์ที่ตรงใจนั้นจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเราได้รวบรวม แบบบ้านสวยๆ ทั้ง 6 สไตล์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัวและได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพื่อเป็นไอเดียตัวอย่างให้คุณได้เข้าใกล้บ้านในฝันของคุณได้มากยิ่งขึ้น

        1. บ้านสไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style) เป็นการออกแบบบ้านตามสมัยนิยม ที่นำเอาดีเทลของยุคสมัยหนึ่งในอดีตมาหลอมรวมกับความทันสมัยของยุคปัจจุบัน ไม่เรียบง่ายหรือแปลกแหวกแนวมากจนเกินไป และสามารถอยู่ในยุคนั้นๆ ได้อย่างไม่ขัดเขิน ซึ่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยที่เราพบเห็นกันทั่วไปในปัจจุบันจะใช้โทนสีขาว ครีม น้ำตาล เทา มีการผสมผสานระหว่างวัสดุสมัยใหม่และวัสดุสมัยเก่าอย่างลงตัว เช่น ไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ หินหรือหินสังเคราะห์ เพื่อสร้างบรรยากาศโดยรวมที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง

แบบบ้านสไตล์ร่วมสมัย เว้นจังหวะพื้นที่ใช้สอยไว้อย่างลงตัว

ภาพ: บ้านสไตล์ร่วมสมัย เว้นจังหวะพื้นที่ใช้สอยไว้อย่างลงตัว ตกแต่งอย่างเรียบง่ายในโทนสีน้ำตาลและขาว ใช้วัสดุที่เน้นความเรียบง่าย แต่ให้รายละเอียดที่น่าค้นหา ชานกว้าง สระน้ำ ต้นไม้ใหญ่กลางบ้าน และสนามหญ้า ล้วนช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวมให้ดูร่มรื่นและผ่อนคลาย

แบบบ้านที่ใช้กระเบื้องหลังคาสีเข้มขรึมปกคลุมตัวบ้านสไตล์ร่วมสมัยในโทนสีขาว

​​​​​​​ภาพ: บ้านสไตล์ร่วมสมัย เว้นจังหวะพื้นที่ใช้สอยไว้อย่างลงตัว ตกแต่งอย่างเรียบง่ายในโทนสีน้ำตาลและขาว ใช้วัสดุที่เน้นความเรียบง่าย แต่ให้รายละเอียดที่น่าค้นหา ชานกว้าง สระน้ำ ต้นไม้ใหญ่กลางบ้าน และสนามหญ้า ล้วนช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวมให้ดูร่มรื่นและผ่อนคลาย

        2. บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) บ้านที่มีเส้นสายเรียบง่าย ลดทอนรายละเอียดที่เกินจำเป็น เน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ใช้รูปทรงเรขาคณิต โดยเน้นการใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า กับโทนสีที่เรียบง่ายสบายตา เช่น ขาว เทา ดำ นิยมเผยให้เห็นโครงสร้างและโชว์ผิวเนื้อแท้ของวัสดุ เช่น คอนกรีต กระจกผืนใหญ่ โลหะ ไม้ มีการตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ ทำให้ภาพของบ้านโดยรวมดูดีมีสไตล์ เรียบเท่ แฝงไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ 


แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงกล่องที่มีเส้นสายเรียบง่าย เน้นรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า

ภาพ: บ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงกล่องที่มีเส้นสายเรียบง่าย เน้นรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า ชั้นบนแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นปีกซ้าย-ขวา โดยมีทางเดินยาวตรงกลางเชื่อมระหว่างสองฝั่งเข้าด้วยกัน กระจกบานใหญ่ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งมองเห็นพื้นที่สีเขียวภายนอกได้อย่างเต็มที่

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีรูปทรงโดดเด่นด้วยการเล่นระดับความลาดเอียงของหลังคา

ภาพ: บ้านสไตล์ร่วมสมัย เว้นจังหวะพื้นที่ใช้สอยไว้อย่างลงตัว ตกแต่งอย่างเรียบง่ายในโทนสีน้ำตาลและขาว ใช้วัสดุที่เน้นความเรียบง่าย แต่ให้รายละเอียดที่น่าค้นหา ชานกว้าง สระน้ำ ต้นไม้ใหญ่กลางบ้าน และสนามหญ้า ล้วนช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวมให้ดูร่มรื่นและผ่อนคลาย​​​​​​​

        3. บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style) บ้านสไตล์เนเชอรัล หรือ บ้านสไตล์ธรรมชาติ มีความหมายตรงตัวคือ สไตล์ที่ผสมกลมกลืนกับธรรมชาติ โดยมักออกแบบให้เกิดความรู้สึกสัมผัสและเข้าถึงธรรมชาติได้ง่าย ตั้งแต่การจัดวางพื้นที่ใช้สอย รูปแบบ ไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งอาจรวมถึงวัสดุทางเลือกอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติทนทาน เช่น ไม้เทียม ไม้สังเคราะห์ กระเบื้องลายไม้ กระเบื้องลายหิน ฯลฯ มักมีการออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับแสงแดด ดึงธรรมชาติรอบตัวเข้ามาอยู่ภายในบ้าน สร้างความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายใน ให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายสบายอารมณ์ 

แบบบ้านที่ออกแบบให้ผสมกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ เน้นการใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ

ภาพ: บ้านที่ออกแบบให้ผสมกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ เน้นการใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ระแนงที่นอกจากจะเป็นแผงบังตา ช่วยลดปริมาณแสงแดดที่ส่องเข้าสู่ตัวบ้านแล้ว ยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของรูปทรงอาคารอีกด้วย หลังคาทรงเรียบกับผนังคอนกรีตเปลือย ทำให้บ้านหลังนี้ดูทันสมัย ในขณะเดียวกันก็ยังได้ความรู้สึกอบอุ่น และกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

แบบบ้านขนาดกะทัดรัดที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ออกแบบให้ตัวบ้านมีช่องแสงขนาดใหญ่

ภาพ: บ้านขนาดกะทัดรัดที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ออกแบบให้ตัวบ้านมีช่องแสงขนาดใหญ่ เพิ่มลูกเล่นให้บางส่วนเป็นบานกระทุ้ง สามารถเปิดรับอากาศและใกล้ชิดกับธรรมชาติภายนอกได้เป็นอย่างดี ใช้วัสดุธรรมชาติ และวัสดุที่เลียนแบบธรรมชาติ เช่น ไม้เทียม กระเบื้องตกแต่งผนังลายหิน ที่ช่วยเสริมบรรยากาศแบบธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น

        4. บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ (Thai Oriental Style) บ้านที่สะท้อนให้เห็นถึงชีวิต วัฒนธรรม และชีวิตความเป็นอยู่ในแบบไทย รูปแบบบ้านนิยมใช้หลังคาทรงจั่วหรือปั้นหยา ตัวบ้านอาจเป็นปูนทั้งหลัง หรือมีการใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูนเฉพาะชั้นล่างร่วมกับการใช้ไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ พื้นที่ชั้นล่างส่วนใหญ่จะมีสเปซเปิดโล่ง หรือมีประตูหน้าต่างบานใหญ่ที่สามารถเปิดเพื่อสูดรับอากาศจากภายนอกและให้อากาศถ่ายเทได้ดี มีลานนั่งเล่นเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ของคนในครอบครัว จึงเป็นบ้านที่มีการนำรูปแบบบ้านไทยในอดีตมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันที่ยังคงไว้ซึ่งศิลปะความงามและกลิ่นอายในแบบไทยๆ 

แบบบ้านชั้นเดียวที่ผสมผสานความงามแบบบ้านเรือนไทย

ภาพ: บ้านชั้นเดียวที่ผสมผสานความงามแบบบ้านเรือนไทย หลังคาทรงมะนิลามุงด้วยกระเบื้องหลังคาทรงว่าว ตัวบ้านแยกเป็นหลังแล้วเชื่อมต่อกันด้วยชานระเบียง ประตูและหน้าต่างทรงสูง เปิดรับบรรยากาศจากภายนอกและช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี เพิ่มความสดชื่นและเป็นธรรมชาติให้กับบ้านด้วยสระน้ำและสวนที่ล้อมรอบบ้าน

แบบบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ที่ยกพื้นสูงในแบบไทยๆ

        5. บ้านสไตล์คลาสสิก (Classic Style) แบบบ้านสไตล์คลาสสิก ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศฝั่งตะวันตก เป็นสไตล์ที่มีความงดงามหรูหรา เน้นความสง่างามของรูปทรง นิยมใช้เส้นสายโค้ง (Arch) เสาโรมัน รวมถึงองค์ประกอบตกแต่งซึ่งแสดงถึงความหรูหรามีฐานะ อย่าง งานปูนปั้น ประติมากรรมลอยตัวสไตล์ยุโรปที่ถูกปั้นแต่งขัดเกลาอย่างประณีต เช่น รูปปั้นเด็กกรีก ม้า บ่อน้ำพุ และการจัดแลนด์สเคปที่เป็นระเบียบสวยงาม 

แบบบ้านสไตล์คลาสสิกที่โดดเด่นด้วยหลังคาทรงปั้นหยาสีสดผสมผสานกับหลังคาทรงโดม

ภาพ: บ้านสไตล์คลาสสิกที่โดดเด่นด้วยหลังคาทรงปั้นหยาสีสดผสมผสานกับหลังคาทรงโดม ประตูและหน้าต่างใช้เส้นสายโค้ง (Arch) เพิ่มรายละเอียดด้วยบัวปูนปั้นรอบกรอบหน้าต่าง บริเวณรอบบ้านมีการจัดสวนอย่างเป็นระเบียบ ลานสนามกว้างตกแต่งด้วยวัสดุและงานประติมากรรมลอยตัวในสไตล์ยุโรป แสดงถึงความโอ่อ่า หรูหรา และสง่างาม

แบบบ้านสไตล์คลาสสิกในแบบตะวันตกที่มีพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ เพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องหลังคาดินเผาในสีแบบมิกซ์โทน

ภาพ: บ้านสไตล์คลาสสิกในแบบตะวันตกที่มีพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ เพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องหลังคาดินเผาในสีแบบมิกซ์โทน ตัวบ้านใช้สีโทนอ่อน เช่น เหลือง ครีม ตกแต่งกรอบซุ้มวงกบและบานหน้าต่างด้วยเส้นสายโค้ง (Arch) ชานระเบียงเป็นเหล็กดัดทรงโค้งและแบบเรียบ จัดสวนด้วยน้ำพุและต้นไม้ที่ตัดแต่งให้เป็นรูปทรงต่างๆ

        6. บ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style) แบบบ้านสวยๆที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบตะวันตกผสานรวมกับวิถีชีวิตแบบไทยอย่างลงตัว นิยมตกแต่งด้วยไม้ วัสดุทดแทนไม้ หรือบอร์ดฉลุลาย เน้นสีของบ้านในโทนอ่อนหรือสีพาสเทล อย่างเช่นสีขาว สีครีมงาช้าง เขียวอ่อน ชมพูอ่อน และฟ้าอ่อน ลักษณะเด่นของสไตล์นี้คือมีระเบียงกว้าง ผนังส่วนใหญ่เป็นผนังไม้ตีซ้อนเกล็ดสลับกับผนังปูน เพิ่มรายละเอียดอันอ่อนช้อย เช่น การประดับตกแต่งด้วยปูนปั้น ลวดลายไม้ฉลุ ประตูหน้าต่างที่มีการตกแต่งด้วยบัวปูนปั้นโดยรอบกรอบ สไตล์นี้เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความอบอุ่นอ่อนหวาน และบรรยากาศที่มีกลิ่นอายของอดีต 

แบบบ้านสไตล์โคโลเนียล กลิ่นอายจากตะวันตกที่ผสมผสานกับความเป็นไทย

ภาพ: บ้านสไตล์โคโลเนียล กลิ่นอายจากตะวันตกที่ผสมผสานกับความเป็นไทย ด้วยกระเบื้องหลังคาทรงว่าวโทนสีเทา เข้ากันได้ดีกับตัวบ้านสีครีมที่ใช้ไม้เทียมติดตั้งแบบตีซ้อนเกล็ด ประตูและหน้าต่างถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ เพิ่มรายละเอียดด้วยเส้นประดับลูกฟักเพื่อแบ่งช่องแสงให้ดูน่าสนใจ ราวระเบียงสีขาว เสารองรับชายคาบ้านที่เรียงตัวกันเป็นจังหวะ ล้วนเป็นลักษณะเด่นที่บ่งบอกถึงสไตล์โคโลเนียลที่มีความประณีต อ่อนช้อย และสวยงาม


แบบบ้านสไตล์โคโลเนียลกับหลังคาทรงสูง กระเบื้องหลังคารูปลอน

ภาพ: บ้านสไตล์โคโลเนียลกับหลังคาทรงสูง กระเบื้องหลังคารูปลอนที่โทนสีรับกับผนังตีซ้อนเกล็ดสีงาช้าง เหมาะสำหรับเป็นบ้านพักตากอากาศหลังเล็กๆ แนวอเมริกันคันทรี่ที่มีระเบียงหน้าบ้านมีลักษณะซ้ายขวาเท่าๆ กัน ล้อมรอบบ้านด้วยสวนสีเขียว แบ่งพื้นที่ด้านข้างไว้สำหรับเป็นส่วนจอดรถและลานโล่งอเนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ได้อีกด้วย

         เมื่อได้ไอเดียสไตล์ของบ้านจากแบบบ้านสวยๆเพิ่มเติมแล้ว อย่าลืมนำไปบอกเล่ากับสถาปนิกคู่คิด เพื่อให้ได้บ้านในฝันที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด รวมถึงปรึกษาการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ตอบโจทย์ทั้งในด้านไลฟ์สไตล์และการใช้งานที่คุ้มค่ายาวนาน


แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล หน้ากว้าง 15 ซม. ขนาด 15x300x1.2 ซม. ปีกสูง 5 ซม. สีซีเมนต์

ดูรายละเอียด

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล หน้ากว้าง 30 ซม. ขนาด 30x300x1.2 ซม. ปีกสูง 5 ซม. สีซีเมนต์

ดูรายละเอียด

สินค้าที่คุณอาจสนใจ

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล หน้ากว้าง 15 ซม. ขนาด 15x300x1.2 ซม. ปีกสูง 5 ซม. สีซีเมนต์

ดูรายละเอียด

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล หน้ากว้าง 30 ซม. ขนาด 30x300x1.2 ซม. ปีกสูง 5 ซม. สีซีเมนต์

ดูรายละเอียด

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวจากคนรักบ้าน

รีวิวจากคนรักบ้าน

สไตล์บ้าน

สไตล์บ้าน

รอบรู้เรื่องบ้าน

รอบรู้เรื่องบ้าน

รีวิวจากคนรักบ้าน

รีวิวจากคนรักบ้าน