สร้างบ้านใหม่เลือกแบบบ้านชั้นเดียวหรือแบบบ้านสองชั้นดี
รอบรู้เรื่องบ้าน

สร้างบ้านใหม่เลือกแบบบ้านชั้นเดียวหรือแบบบ้านสองชั้นดี

9.8K

18 พฤษภาคม 2567

บ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้น คือบ้านในความฝันของคุณ

ปัจจัยในการสร้างบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้น

        สำหรับใครที่มีที่ดินอยู่แล้ว และอยู่ในขั้นตอนกำลังตัดสินใจจะสร้างบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกบ้านชั้นเดียว หรือบ้านสองชั้นดี ลองพิจารณาจากปัจจัยและความเหมาะสมในด้านต่างๆ ต่อไปนี้เพื่อช่วยตัดสินใจได้เลยครับ


1. ความต้องการ/ฟังก์ชั่น และขนาดพื้นที่ใช้สอย 


        การกำหนดความต้องการใช้งานในบ้านหรือฟังก์ชั่นของบ้าน จะมีผลต่อขนาดพื้นที่ใช้สอย จำนวนชั้นและลักษณะของบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ปลูกเรือนหอสามชั้นเพื่อเตรียมขยายครอบครัวซึ่งมีความต้องการพิเศษ เช่น ห้องอเนกประสงค์ ห้องทำงาน ฯลฯ, สร้างบ้านใหม่สองชั้นโดยเตรียมพื้นที่สำหรับพ่อแม่อยู่อาศัย (ผู้สูงอายุ) ในชั้นล่าง, สร้างบ้านแบบชั้นเดียวเพื่ออยู่อาศัยในวัยชรา, สร้างบ้าน 4 ชั้นเพื่อทำธุรกิจควบคู่ด้วย เช่น สำนักงาน ร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือปล่อยเช่าบางส่วน เป็นต้น ดังนั้น เจ้าของบ้านควรทำรายการความต้องการใช้สอยพื้นที่ของบ้านในส่วนต่างๆ เตรียมไว้ เพื่อปรึกษาสถาปนิกให้ออกแบบตรงตามความต้องการ หรือเลือกแบบบ้านที่ใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุด 


        สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านน้อยประมาณ 1-3 คน อาจเลือกบ้านชั้นเดียวได้ หากไม่ได้มีความต้องการพื้นที่ใช้สอยมากนัก นอกจากนี้บ้านชั้นเดียวยังเหมาะกับผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ โดยทำเป็นพื้นระดับเดียวไม่มีขั้นบันได เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

บ้านชั้นเดียวบนที่ดินขนาดใหญ่ อยู่อาศัย 2 คน

ภาพ: บ้านชั้นเดียวบนที่ดินขนาดใหญ่ อยู่อาศัย 2 คน ออกแบบเพื่อใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า เล่นระดับฝ้าเพดานสูงเพื่อบ้านที่ดูโปร่งตามความชอบของเจ้าของบ้าน
ขอบคุณสถานที่: บ้านคุณพรทิพย์ ล้อสีทอง และ คุณสุชาติ ถิรเถกิง

        ส่วนครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนหรือบ้านที่ทำธุรกิจควบคู่ไปด้วย แบบบ้านสองชั้นหรือหลายชั้นจะตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า เพราะสามารถออกแบบและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม เพียงพอต่อการใช้งาน เช่น มีสวนภายนอกสำหรับเด็กหรือสัตว์เลี้ยง มีบ่อปลาคาร์พ มีพื้นที่จอดรถได้หลายคัน ออกแบบพื้นที่และห้องนอนและห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ หรือแบ่งพื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนที่คนนอกเข้าใช้งานได้เป็นร้านหรือสำนักงาน (Public Space) ส่วนชั้นบนทำเป็นพื้นที่อยู่อาศัยส่วนตัว (Private Space) เป็นต้น

บ้านสองชั้น อยู่อาศัย 4 คน

ภาพ: บ้านสองชั้น อยู่อาศัย 4 คน ออกแบบให้มีพื้นที่สวนภายนอกขนาดใหญ่สำหรับทำสวน และทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้าน
ขอบคุณสถานที่: บ้าน คุณสินธุ ล้อสีทอง และ คุณวนิดา ล้อสีทอง

        นอกจากนี้ ความชอบเรื่องสเปซ (Space) ก็เป็นอีกปัจจัยในการเลือกแบบบ้านเช่นกัน สำหรับบ้านชั้นเดียวสามารถออกแบบให้มีห้องโถงสูงทั้งหลัง (ฝ้าเพดานยกสูง) เพื่อช่วยทำให้ห้องดูโปร่งสบายได้ โดยยังกลมกลืนกับบ้านพักอาศัยโดยรอบ ส่วนบ้านสองชั้นสามารถเพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่พิเศษได้ เช่น ทำห้องโถงหรือห้องรับแขกแบบดับเบิ้ลสเปซ (Double Space) หรือแม้แต่การเล่นระดับพื้นสูงต่ำภายในบ้านเพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

บ้านชั้นเดียวสามารถทำฝ้าเพดานสูงทำให้ห้องดูโปร่ง

ภาพ: บ้านชั้นเดียวสามารถทำฝ้าเพดานสูงทำให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัด
ขอบคุณสถานที่: บ้านคุณอรรถสิทธิ์ กองมงคล

บ้านสองชั้นมีพื้นที่นอกบ้านทำสวนหรือลานจอดรถได้กว้างขวาง

ภาพ: บ้านสองชั้นมีพื้นที่นอกบ้านทำสวนหรือลานจอดรถได้กว้างขวาง
ขอบคุณสถานที่: บ้านคุณอัฐ เครือฟัก

2. ขนาดที่ดิน และทำเลที่ตั้ง
​​​​​​​

        ขนาดที่ดินก็นับว่าเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกบ้านแบบชั้นเดียวหรือแบบบ้านสองชั้น เนื่องจากการสร้างบ้านก็มีกฎหมายควบคุมซึ่งต้องคำนึงถึงระยะร่นแนวอาคาร ดังนั้นเมื่อมีที่ดินพร้อมปลูกบ้านแล้ว เจ้าของบ้านจะทราบขนาดพื้นที่ที่สามารถสร้างบ้านได้เมื่อหักลบระยะร่นออกไป จากนั้นจึงพิจารณาความเหมาะสมในการสร้างบ้านให้เหมาะสมกับขนาดที่ดิน เช่น หากมีที่ดินขนาดใหญ่ จะสามารถสร้างบ้านแบบชั้นเดียวหรือสองชั้นก็ได้ตามฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่หากมีที่ดินขนาดเล็กซึ่งเมื่อหักลบระยะร่นออกแล้ว การสร้างบ้านสองชั้นหรือมากกว่าสองชั้นนั้นอาจเหมาะสมกว่า เพราะสามารถเพิ่มขนาดพื้นที่ใช้สอยในทางสูงได้ โดยไม่ควรสร้างบ้านที่มีความสูงเกินที่กฎหมายกำหนดตามแต่ละพื้นที่เช่นกัน
         ด้านทำเลที่ตั้ง ควรดูบริบทโดยรวมว่าที่ดินอยู่ในพื้นที่แบบใด เช่น ที่ดินอยู่ในเขตชุมชนเมืองที่มีตึกสูงรายล้อม อยู่ในหมู่บ้านจัดสรร อยู่ใกล้แหล่งน้ำ หรือมีที่ดินอยู่ในเขตที่เสี่ยงน้ำท่วม บริบทและสภาพ:แวดล้อมเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการออกแบบบ้าน ลักษณะของบ้านที่จะสร้างจึงต้องพิจารณาด้านทำเลที่ตั้งร่วมด้วยตามความเหมาะสม เช่น สร้างบ้านแบบอาคารสามชั้นในเขตชุมชนเมืองเนื่องจากพื้นที่ขนาดเล็ก สร้างบ้านเดี่ยวสองชั้นในหมู่บ้านจัดสรร หรือสร้างบ้านใต้ถุนสูงในเขตพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วม เป็นต้น

บ้านชั้นเดียวในเขตหมู่บ้าน ใช้พื้นที่นอกบ้านทำสระว่ายน้ำ และจัดสวนหย่อม ปลูกต้นไม้และผักสวนครัวเต็มพื้นที่

ภาพ: บ้านชั้นเดียวในเขตหมู่บ้าน ใช้พื้นที่นอกบ้านทำสระว่ายน้ำ และจัดสวนหย่อม ปลูกต้นไม้และผักสวนครัวเต็มพื้นที่
ขอบคุณสถานที่: บ้านคุณพรทิพย์ ล้อสีทอง และ คุณสุชาติ ถิรเถกิง

บ้านสองชั้นในย่านบ้านพักอาศัย เล่นสเปซและออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า

ภาพ: บ้านสองชั้นในย่านบ้านพักอาศัย เล่นสเปซและออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า
ขอบคุณสถานที่: บ้านคุณอิษฎา แก้วประเสริฐ

 3. งบประมาณการก่อสร้าง 

        งบประมาณเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกำหนดการสร้างบ้าน เพราะหากเปรียบเทียบ ระหว่างบ้านชั้นเดียวและบ้านสองชั้นที่มีพื้นที่ใช้สอยเท่ากันแล้ว บ้านสองชั้นจะมีราคาก่อสร้างที่ต่ำกว่า เพราะไม่ต้องลงเสาเข็มในพื้นที่บริเวณกว้าง และขนาดผืนหลังคาขนาดเล็กกว่าบ้านชั้นเดียว อย่างไรก็ตาม ราคาการก่อสร้างก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ร่วมด้วย ควรศึกษาข้อมูล หรือปรึกษาสถาปนิกก่อนตัดสินใจ

บ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยโอเรียนทอล

ภาพ: บ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยโอเรียนทอล

บ้านสองชั้นเดียวสไตล์โคโลเนียล

ภาพ: บ้านสองชั้นเดียวสไตล์โคโลเนียล

4. การดูแลรักษา 

        นอกจากการอยู่อาศัยแล้ว การดูแลรักษาก็เป็นสิ่งที่ควรพิจารณา สำหรับบ้านชั้นเดียวจะเป็นบ้านที่ดูแลรักษาได้ง่าย เช่น การเช็ดกระจก ทำความสะอาดผนังและรางน้ำฝน การซ่อมแซมงานหลังคา ฯลฯ แต่สำหรับบ้านสองชั้นหรือมากกว่าสองชั้นนั้นจะดูแลรักษาลำบากกว่าเพราะระดับความสูง อาจต้องใช้บันได หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ในการทำความสะอาด หรือซ่อมแซมส่วนต่างๆ

การทำความสะอาดหรือการดูแลรักษาบ้านชั้นเดียวมีความสะดวกและปลอดภัยกว่า

ภาพ: การทำความสะอาดหรือการดูแลรักษาบ้านชั้นเดียวมีความสะดวกและปลอดภัยกว่า

5. การต่อเติมในอนาคต

        หากคิดไว้ว่าในอนาคตอาจมีการต่อเติม โดยเฉพาะการต่อเติมขยายพื้นโดยรอบ เช่น ปลูกบ้านอีกหลังเชื่อมกับบ้านเดิม ต่อเติมห้องครัว ต่อเติมห้องนอนชั้นล่าง ฯลฯ ซึ่งต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการก่อสร้าง การเลือกแบบบ้านสองชั้นที่ประหยัดการใช้ที่ดินมากกว่าก็อาจจะเหมาะกว่าการเลือกแบบบ้านชั้นเดียวที่มีพื้นที่ใช้สอยเท่ากัน หรือหากวางแผนต่อเติมเพิ่มจำนวนชั้นในอนาคต ซึ่งในช่วงแรกของการอยู่อาศัยจะเป็นบ้านชั้นเดียว โดยเตรียมทำแบบบ้านสองชั้นไว้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบหน้าตาบ้าน งานโครงสร้าง รวมถึงงานระบบต่างๆ เป็นต้น 

บ้านสไตล์โมเดิร์น แบบผสมผสานทั้งแบบชั้นเดียวและสองชั้น

ภาพ: บ้านสไตล์โมเดิร์น แบบผสมผสานทั้งแบบชั้นเดียวและสองชั้น

        หลังจากพิจารณาปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมาเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกแบบบ้านแล้ว ไม่ว่าจะตัดสินใจเลือกบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้นก็ตาม สิ่งสำคัญของการสร้างบ้านขึ้นมาสักหลังคือ ควรตอบโจทย์การใช้งานของสมาชิกในบ้าน อยู่แล้วมีความสุขสบาย ปลอดภัย และไม่ขัดต่อกฎหมายควบคุมอาคาร

แท็กที่เกี่ยวข้อง