ครัวไทย เริ่มได้ตั้งแต่การออกแบบ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานในบ้าน
ไอเดียแต่งบ้าน

ครัวไทย เริ่มได้ตั้งแต่การออกแบบ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานในบ้าน

5K

27 พฤษภาคม 2567

ครัวไทย เริ่มได้ตั้งแต่การออกแบบ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานในบ้าน

"อีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยประหยัดพลังงานในบ้าน คือ การแยกครัวไทยออกจากตัวบ้าน"

          ครัวไทย เป็นครัวที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน แทบจะเรียกได้ว่ามีกันทุกบ้าน เพราะสามารถประกอบอาหารหนักๆ เพื่อให้ได้อาหารจานโปรดของใครหลายคน แต่แน่นอนว่า การประกอบอาหารแบบไทยๆ ทำให้เกิดความร้อน กลิ่น และละอองน้ำมันสะสมอยู่เป็นปริมาณมากด้วยเช่นกัน ซึ่งนอกเหนือจากจะต้องมีการระบายอากาศที่ดีแล้ว ยังควรคำนึงถึงการป้องกันความร้อนอีกด้วย เพราะ ความร้อนที่เกิดขึ้นในห้องครัวไทยนี้จะถูกสะสมและสามารถถ่ายเทไปยังพื้นที่ใกล้เคียงโดยเฉพาะห้องที่ติดกัน หรือห้องที่มีช่องเปิดถึงกันได้อย่างรวดเร็ว ในลักษณะสะพานความร้อน (Thermal Bridge) หากห้องที่ติดกันเป็นห้องปรับอากาศด้วยแล้ว เครื่องปรับอากาศจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อให้ห้องนั้นเย็นสบายตามอุณหภูมิที่เราตั้งค่าเอาไว้ ซึ่งเป็นการใช้พลังงานที่มากขึ้นและตามมาด้วยค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย

ภาพ: ครัวไทยที่ต้องมีความทนทาน สามารถรองรับแรงกระแทกและการทำอาหารที่หนักได้
ขอขอบคุณภาพ:www.pexels.com

ภาพ: การทำอาหารในครัวไทย ทำให้เกิดความร้อน กลิ่น และละอองน้ำมันสะสมอยู่เป็นปริมาณมาก
ขอขอบคุณภาพ:www.pexels.com

          สำหรับใครที่ตั้งใจจะทำบ้านประหยัดพลังงานหรือบ้านที่ช่วยลดการใช้พลังงาน ก็ควรออกแบบให้ห้องครัวไทยแยกออกมาจากตัวบ้าน เพื่อให้สามารถทำอาหารได้ทุกเมนูตามที่เราต้องการโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน ห่างไกลจากกลิ่นรบกวน อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นจากอัคคีภัย

ภาพ: ออกแบบครัวไทยให้แยกจากตัวบ้าน เพื่อลดความร้อนและกลิ่นที่จะเข้ามาภายในบ้าน

          อย่างไรก็ตาม หากบ้านมีขนาดพื้นที่ดินจำกัด จำเป็นต้องก่อสร้างครัวไทยให้ติดกับตัวบ้าน สามารถ ติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมที่ผนังระหว่างห้องครัวกับตัวบ้าน รวมทั้งเลือกประเภทประตูที่สามารถปิดได้แนบสนิท เพื่อลดความร้อนที่จะส่งไปยังพื้นที่อื่นๆ ภายในบ้านได้ขณะประกอบอาหาร นอกจากนี้ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน สามารถทำ "ผนังทนไฟ" บริเวณผนังด้านที่ติดกับส่วนอื่นๆ ในบ้าน
* ตำแหน่งห้องครัวไทย ไม่ควรอยู่ต้นลม

ภาพ: ครัวไทยที่ติดกับตัวบ้าน ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมที่ผนังระหว่างห้องครัวกับตัวบ้าน หรือทำเป็นผนังทนไฟตั้งแต่แรก

** Tips: การทำผนังทนไฟ มีดังนี้
1. ติดตั้งระบบผนังโครงเบา (แผ่นสมาร์ทบอร์ดความหนา 12 มม. บนโครงคร่าวทั้ง 2 ด้าน ด้านละ 2 แผ่น) ร่วมกับกรุตรงกลางด้วยฉนวนกันความร้อน เอสซีจี รุ่น HTI จะทนไฟได้นาน 105 นาที หากกรุด้วยฉนวนกันไฟรุ่น Rockwool (Density 100 กก./ลบ.ม.) จะสามารถทนไฟได้นาน 150 นาที
2. ผนังอิฐมอญ สำหรับผนังก่ออิฐฉาบปูนแบบครึ่งแผ่น (ผนังหนาประมาณ 10 ซม.) สามารถทนไฟได้นาน 60 นาที หากเลือกใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูนแบบเต็มแผ่น (ผนังหนาประมาณ 15-20 ซม.) จะทนไฟได้นาน 120 นาที
3. ผนังอิฐมวลเบา (อิฐมวลเบาความหนา 7.5 ซม.) ฉาบปูนสองด้านให้มีความหนารวม 10 ซม. จะสามารถทนไฟได้นาน 240 นาที
***ฉนวนกันไฟ Rockwool ไม่ใช่สินค้าของเอสซีจี

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก
20 แม่ไม้สำคัญ ในการเลือกซื้อบ้านประหยัดพลังงาน, กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน, สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร

แท็กที่เกี่ยวข้อง