แพทเทิร์นปูกระเบื้องลายไม้ เพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่โดดเด่น
ไอเดียแต่งบ้าน

แพทเทิร์นปูกระเบื้องลายไม้ เพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่โดดเด่น

16.5K

20 พฤษภาคม 2567

แพทเทิร์นปูกระเบื้องลายไม้ เพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่โดดเด่น

 

 

“กระเบื้องลายไม้” วัสดุตกแต่งที่เป็นที่นิยม นอกจากจะมีลวดลาย สีสัน และให้ผิวสัมผัสที่เสมือนไม้จริงแล้ว ก็ยังสามารถนำมาสร้างสรรค์จัดวางแพทเทิร์นต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เพิ่มความน่าสนใจให้กับบ้านได้มากกว่าที่เคย"

        ธรรมชาติ ยังคงเป็นสิ่งที่สวยงาม อบอุ่น และผ่อนคลาย ที่ใครๆ ก็อยากจะสัมผัสและอยู่ใกล้ๆ ในการตกแต่งที่อยู่อาศัยจึงมักมีการดึงธรรมชาติให้เข้ามาใกล้ชิดและเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน วัสดุหนึ่งที่เป็นที่นิยม นั่นก็คือ กระเบื้องลายไม้  ที่นอกจากจะมีลวดลาย สีสัน และให้ผิวสัมผัสที่เสมือนไม้จริงแล้ว ก็ยังสามารถนำมาสร้างสรรค์จัดวางแพทเทิร์นต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เพิ่มความน่าสนใจให้กับบ้านได้มากกว่าที่เคย อย่างเช่นตัวอย่างดังต่อไปนี้ 

 1.เรียบง่ายด้วยลายแบบเส้นตรง
        เป็นแพทเทิร์นที่ปูได้ง่ายและเป็นที่นิยม ด้วยการวางกระเบื้องแต่ละแผ่นให้ตรงเป็นแถวและแนวเดียวกัน

 


ภาพ: เรียบง่าย แฝงความอบอุ่นจากกระเบื้องปูพื้น Italia Collection ซีรีส์ Selection Oak ไว้ในสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว

 

      นอกจากนี้ แพทเทิร์นปูกระเบื้องแบบเส้นตรงก็สามารถเน้นให้บางส่วนดูโดดเด่นขึ้นได้ เช่น การใช้กระเบื้องลายไม้รุ่นเดียวกันกับที่ใช้ปูพื้นปูต่อเนื่องขึ้นไปบนผนังส่วนที่ต้องการเน้นเป็นพิเศษ นอกจากจะเพิ่มความโดดเด่นให้กับพื้นที่นั้นๆ แล้ว ยังให้ความรู้สึกเชื่อมโยงและต่อเนื่องกันอีกด้วย

 


ภาพ: ห้องน้ำที่เรียบง่าย ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยกระเบื้อง COTTO ซีรีส์ Cherish

 

       หรือหากอยากแบ่งสัดส่วนพื้นที่ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันให้ดูแตกต่าง แต่ในขณะเดียวกันยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่ายและกลมกลืน ลองปูด้วยกระเบื้องลายไม้ที่มีโทนสีเข้มและอ่อน เพื่อเป็นการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ให้ดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น ภาพ: ห้องน้ำที่แบ่งส่วนแห้งและส่วนเปียกด้วยโทนสีของกระเบื้องลายไม้ COTTO ซีรีส์ PAUSE 

 

2. ปูสลับคล้ายลายก่ออิฐ
       อีกแพทเทิร์นหนึ่งที่เป็นที่นิยมหากต้องการเพิ่มลูกเล่นให้กับกระเบื้องลายไม้ คือการปูกระเบื้องให้แต่ละแถวสับหว่างกัน คล้ายกับการก่ออิฐ แต่หากกระเบื้องมีขนาดยาว ควรปูให้เยื้องกันในอัตราส่วน 1/3 ของแผ่น เพื่อความเรียบเสมอกัน ภาพ: เพิ่มลูกเล่นให้พื้นห้องดูน่าสนใจ ด้วยกระเบื้อง Italia Collection ซีรีส์ Woodland และ Selection Oa ทีใช้แพทเทิร์นการปูแบบสับหว่างคล้ายลายก่ออิฐภาพขวา)
ขอบคุณสถานที่: Le Coral Hotel 

ภาพ: กระเบื้องลายไม้ COTTO ซีรีส์ Cherish ที่มีสองโทนสีในแผ่นเดียวกัน เมื่อนำมาปูสลับแบบลายก่ออิฐ ก็สามารถเพิ่มความโดดเด่นให้ห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์ได้เป็นอย่างดี  
ขอบคุณสถานที่: Sleepbox Sukhumvit 22ภาพ: สร้างลูกเล่นสนุกๆ ด้วยกระเบื้อง Italia Collection ซีรีส์ Woodland ปูสลับคล้ายลายก่ออิฐ โดยใช้โทนสีเข้มปูบริเวณขอบด้านนอกและใช้โทนสีอ่อนปูบริเวณตรงกลาง สร้างแพทเทิร์นที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร  
ขอบคุณสถานที่: Central EastVille

 

       3. เป็นธรรมชาติด้วยการสลับขนาดและเฉดสี
       ไม้ทั่วไปตามธรรมชาติ มักจะมีเฉดสีและขนาดที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นหากอยากปูกระเบื้องลายไม้ให้ออกมาใกล้เคียงกับไม้จากธรรมชาติมากที่สุด อาจเลือกใช้กระเบื้องที่มีทั้งเฉดสีและขนาดหน้ากว้างที่แตกต่างกัน นำมาปูสลับกันแบบแรนดอม ก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างอย่างเป็นธรรมชาติ

 

 ภาพ: ห้องน้ำที่ปูด้วยกระเบื้องลายไม้ Italia Collection ซีรีส์ Selection Oak ด้วยเฉดสีและขนาดหน้ากว้างที่ต่างกัน ให้ความรู้สึกเสมือนไม้จริงตามธรรมชาติ  
ขอบคุณสถานที่: Le Coral Hotel

        4. แนวนอนคั่นด้วยแนวตั้ง
        แพทเทิร์นง่ายๆ แต่ไม่ซ้ำใคร กับการปูกระเบื้องแต่ละแผ่นให้ตรงเป็นแนวเดียวกันในแนวนอน แล้วคั่นด้วยกระเบื้องแนวตั้ง วิธีนี้อาจใช้เป็นการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ด้วยก็ได้  

 ภาพ: สร้างลูกเล่นให้กับผนังด้วยแพทเทิร์นง่ายๆ กับการปูกระเบื้องลายไม้ Italia Collection
ซีรีส์ Woodland ในแนวนอน และคั่นด้วยแนวตั้ง

 

        5. แพทเทิร์นลายก้างปลา ช่วยให้พื้นที่ดูกว้าง
        แพทเทิร์นลายก้างปลาจะใช้กระเบื้องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีหน้าแคบปูต่อกันในลักษณะสามเหลี่ยม ให้เป็นรูปตัว V ประกบกันไปเรื่อยๆ ช่วยให้พื้นที่นั้นๆ ดูโดดเด่นขึ้นและยังช่วยพรางตาให้พื้นที่ขนาดเล็กดูกว้างขึ้นอีกด้วย 

 

ภาพ: ใช้กระเบื้องลายไม้ซีรีส์ Woodwork ปูเป็นแพทเทิร์นลายก้างปลา ช่วยให้ห้องน้ำเล็กๆ นี้ ดูกว้างมากยิ่งขึ้น

 ภาพ: ห้องนั่งเล่นแบบเรียบง่าย ก็สามารถเพิ่มลูกเล่นให้พื้นได้อย่างกลมกลืน ด้วยกระเบื้อง Italia Collection ซีรีส์ Woodland ที่ปูเป็นแพทเทิร์นลายก้างปลา     
               

ภาพ: เพิ่มจุดนำสายตา ด้วยแพทเทิร์นลายก้างปลา ที่มีการสลับโทนสีเข้ม – อ่อน จากกระเบื้อง Italia Collection ซีรีส์ Selection Oak
ขอบคุณสถานที่: Starbucks Central Embassy

 

Tips: หากกระเบื้องที่เลือกใช้มีลายแต่ละแผ่นแตกต่างกัน (Random) หรือหากต้องการปูเป็นแพทเทิร์นต่างๆ ควรลองนำกระเบื้องมาจัดเรียงเพื่อกะระยะตำแหน่ง ให้ได้ความสวยงามและลงตัวก่อนลงมือปูจริง

แท็กที่เกี่ยวข้อง