รีโนเวทบ้านหลังเดิม เพื่อรองรับและดูแลพ่อแม่ผู้สูงอายุ
รอบรู้เรื่องบ้าน

รีโนเวทบ้านหลังเดิม เพื่อรองรับและดูแลพ่อแม่ผู้สูงอายุ

11.7K

14 พฤษภาคม 2567

รีโนเวทบ้านหลังเดิม เพื่อรองรับและดูแลพ่อแม่ผู้สูงอายุ

"รีโนเวทบ้านหลังเดิม เพื่อรองรับและดูแลคุณพ่อคุณแม่ผู้สูงอายุ ให้สามารถใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างอิสระ พึ่งพาตนเองได้ และสามารถค่อยๆ ปรับตัว ยอมรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้อย่างมีความสุขทั้งทางกายและจิตใจ"

          บ้านที่เราอยู่อาศัยร่วมกับพ่อแม่ตั้งแต่วัยเยาว์จนถึงปัจจุบัน เมื่อกาลเวลาผ่านไป นอกจากการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้สวยงามและสมบูรณ์อยู่เสมอๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรตระหนักและให้ความสำคัญนั่นก็คือ อายุของคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเรียกได้ว่าท่านกำลังเข้าสู่วัยผู้สูงอายุนั่นเอง

          ด้วยความผูกพัน ความคุ้นชิน และความทรงจำต่างๆ มากมายที่มีกับบ้านหลังเดิม บวกกับความเสื่อมถอยทั้งในด้านร่างกายและจิตใจตามธรรมชาติของผู้สูงอายุ ส่งผลให้เราต้องปรับปรุงบ้านและจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือ ความปลอดภัย ใช้งานง่ายและสะดวกสบาย ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยเพื่อให้รองรับการใช้งานและตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุได้ดังต่อไปนี้

          พื้นที่ทั่วไปภายในบ้าน ควรติดตั้ง ราวจับทรงตัว ไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อช่วยพยุงตัวระหว่างเดิน ช่วยลดความเสี่ยงในการหกล้ม วัสดุปูพื้นควรเลือกใช้แบบที่มีพื้นผิวเรียบแต่ไม่ลื่น มีความนุ่มแต่ไม่ยวบ สามารถช่วยลดแรงกระแทกได้ และให้ผู้สูงอายุทรงตัวได้ดีขณะเดิน ประตูควรเป็น ประตูบานเลื่อนระบบรางแขวนด้านบน เพื่อไม่ให้มีธรณีประตูหรือรางกีดขวางด้านล่าง ช่วยลดโอกาสการสะดุดหกล้ม ควรมีความกว้างพอสมควรหากต้องรองรับการใช้งานของรถเข็น มือจับประตูมีขนาดเหมาะสม ใช้แรงน้อยในการเปิดปิด ไม่ลื่นมือ และไม่มีเหลี่ยมมุมที่อาจทำให้เกิดอันตรายจากการล้มกระแทกหรือเกี่ยวเสื้อผ้า นอกจากนี้หากผู้สูงอายุยังต้องขึ้น-ลงบันได ก็ควรติดตั้งลิฟต์บันได โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านข้อเข่าหรือด้านการเดิน ให้สามารถขึ้น-ลงบันไดได้สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ภาพ: ติดตั้งราวจับทรงตัว รุ่น เนทูร่า ลีฟวิ่ง บริเวณมุมอ่านหนังสือ ด้วยวัสดุที่ผลิตจากไม้สนแท้ จึงให้ผิวสัมผัสที่สบายกว่าผิวโลหะทั่วไป ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ และกลมกลืนกับบรรยากาศโดยรวมของห้อง

ภาพ: Interior Sliding Door ระบบประตูเลื่อนสำหรับใช้งานภายในบ้าน ให้ผู้สูงอายุสามารถใช้งานและเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย ในส่วนพื้นใช้ ระบบพื้นลดแรงกระแทก (SHOCK ABSORPTION FLOOR) ให้สัมผัสที่นุ่มสบายเท้า ช่วยลดแรงกระแทก และลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุได้

ภาพ: Stair Lift (ลิฟต์บันได) ขนาดเก้าอี้กว้าง นั่งสบาย ใช้งานง่าย ผู้สูงอายุสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเอง

          ห้องนอน ควรมีขนาดพื้นที่กว้างขวางพอสำหรับพักผ่อนและทำงานอดิเรก อยู่ใกล้ห้องน้ำหรือมีห้องน้ำในตัว มีหน้าต่างในขนาดและระดับที่เหมาะสมให้มองเห็นทิวทัศน์ด้านนอกชัดเจนและรับแสงธรรมชาติได้ เพิ่มความปลอดภัยด้วยการติดตั้ง ไฟอัตโนมัติพร้อมเซ็นเซอร์ บริเวณเตียงและตามทางเดิน เพื่อช่วยนำทางให้ผู้สูงอายุลุกเดินไปห้องน้ำในเวลากลางคืนได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้อาจเลือกใช้เตียงปรับระดับไฟฟ้าที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานของผู้สูงอายุ มีราวกันตกและราวจับข้างเตียง ฟูกนอนแบบพิเศษ ช่วยให้ไม่เกิดการกดทับ

ภาพ: ห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุที่มีขนาดกว้างขวาง พร้อมติดตั้งไฟส่องสว่างอัจฉริยะ Intelligent Night Light บริเวณเตียง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุเมื่อต้องลุกจากเตียงในยามค่ำคืน

ภาพ: ห้องนอนผู้สูงอายุที่มีแสงสว่างเพียงพอในการทำกิจกรรมต่างๆ และติดตั้ง ไฟอัตโนมัติพร้อมเซ็นเซอร์ บริเวณเตียงและตามทางเดิน เพื่อนำทางผู้สูงอายุไปสู่ห้องน้ำในเวลากลางคืนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ภาพ: Care Bed เตียงปรับระดับไฟฟ้าที่นอกจากจะออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานของผู้สูงอายุแล้ว ยังมีดีไซน์ที่สวยงามให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายด้วยวัสดุไม้

          ห้องน้ำ ควรแยกระหว่างส่วนเปียกกับส่วนแห้ง ไม่มีพื้นต่างระดับ พื้นผิวกระเบื้องที่เลือกใช้ต้องไม่ลื่นและมีค่าความฝืดที่เหมาะสม ควรติดตั้งราวจับทรงตัวทั้งในบริเวณส่วนเปียกและส่วนแห้ง และควรมีที่นั่งสำหรับอาบน้ำเพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัย นอกจากนี้ควรติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือด้วย หากเกิดการล้มและเหตุฉุกเฉินคนในบ้านจะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

ภาพ: ห้องน้ำที่ติดตั้งราวจับทรงตัว รุ่น เนทูร่า ทั้งบริเวณสุขภัณฑ์และบริเวณพื้นที่อาบน้ำ พื้นห้องน้ำระดับเดียว โดยใช้รางระบายน้ำเป็นตัวช่วยกั้นแบ่งพื้นที่

ภาพ: ห้องน้ำขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานของผู้ที่ใช้รถเข็น ติดตั้งวัสดุอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ อาทิเช่น สุขภัณฑ์และอ่างล้างหน้า รุ่น ฟอร์ออล, ราวจับทรงตัว รุ่น เนทูร่า และเก้าอี้นั่งอาบน้ำ

ภาพ: ติดตั้งไฟส่องสว่างอัจฉริยะ Intelligent Night Light ภายในห้องน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุในยามค่ำคืน

พื้นที่ภายนอก เราสามารถจัดสรรพื้นที่ภายนอกบ้านเพื่อช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและกระตุ้นให้ผู้สูงอายุรู้สึกมีชีวิตชีวาได้ด้วยการทำกิจกรรมเบาๆ อย่างเช่น การทำสวน โดยเลือกใช้ สวนแนวตั้ง ที่ดูแลรักษาง่าย และเลือกปลูกพรรณไม้ที่มีสีสันหรือมีกลิ่นหอม พื้นทางเดินภายนอก ควรเป็นพื้นระดับเดียว มีความเรียบสม่ำเสมอกันทั้งผืน และควรเลือกใช้วัสดุพื้นซึ่งไม่ลื่นและช่วยลดแรงกระแทก หากเกิดการล้มหรืออุบัติเหตุก็จะช่วยบรรเทาความรุนแรงได้ อย่าลืมติดตั้งราวจับทรงตัวและเตรียมพื้นที่สำหรับนั่งพักด้ว

ภาพ: พื้นที่สีเขียวจะช่วยกระตุ้นความมีชีวิตชีวาให้กับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

ภาพ: ติดตั้งราวจับทรงตัว ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดิน เป็นการสร้างแรงกระตุ้นในการใช้ชีวิตให้ผู้สูงอายุได้ฝึกเดิน เพื่อสร้างความมั่นใจที่ยังสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

ภาพ: ไอเดียการตกแต่งมุมเล็กๆ ให้เป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับผู้สูงวัย ด้วยสวนแนวตั้ง ใช้ระบบพื้นเฉลียงนุ่มสำหรับผู้สูงวัย Soft Decking System และบล็อกยางปูพื้นกันกระแทก Rubber Tile ที่มีความเรียบ ไม่ลื่น ช่วยลดแรงกระแทก และติดตั้งราวจับทรงตัวให้ผู้สูงอายุสามารถเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ที่ต้องการ หรือทำกิจวัตรประจำวันของตัวเองได้อย่างมั่นใจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง