แบบห้องน้ำผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดภัย สะดวกสบาย และสุขภาวะที่ยืนยาว
รอบรู้เรื่องบ้าน

แบบห้องน้ำผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดภัย สะดวกสบาย และสุขภาวะที่ยืนยาว

48.4K

5 พฤษภาคม 2567

แบบห้องน้ำผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดภัย สะดวกสบาย และสุขภาวะที่ยืนยาว

อุบัติเหตุที่เกิดบ่อยที่สุดสำหรับผู้สูงอายุคือ “การหกล้มภายในห้องน้ำ” ดังนั้นเราจึงควรออกแบบหรือปรับเปลี่ยนห้องน้ำให้เหมาะสมกับความเสื่อมถอยตามร่างกายของผู้สูงวัยในแต่ละคน เพื่อความปลอดภัย สะดวกสบาย และง่ายต่อการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ

          ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และจากการสำรวจพบว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่ประสบปัญหาในเรื่องการมองเห็นมากที่สุด รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยอุบัติเหตุที่เกิดบ่อยที่สุดคือ “การหกล้มภายในห้องน้ำ” ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญในการออกแบบหรือปรับเปลี่ยนห้องน้ำให้มีความปลอดภัย สะดวกสบาย และง่ายต่อการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ

SCG ได้แบ่งกลุ่มผู้สูงอายุเป็น 3 ระดับ ตามลักษณะทางกายภาพและสมรรถนะทางร่างกายในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ โดยแต่ละระดับจะคำนึงถึงการออกแบบห้องน้ำที่เฉพาะและเหมาะสมกับความเสื่อมถอยตามร่างกายที่แตกต่างกัน ดังนี้

ผู้สูงอายุกลุ่มสีเขียว คือ ผู้สูงอายุที่สามารถใช้ชีวิต หรือทำกิจกรรมทั้งในบ้านและนอกบ้านได้ตามปกติ แต่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาทางด้านสุขภาวะในอนาคตหากไม่ป้องกันและดำเนินชีวิตให้ถูกต้อง และด้วยสภาพร่างกายที่ยังแข็งแรง สามารถช่วยเหลือตนเองได้ดี การออกแบบห้องน้ำผู้สูงอายุจึงมุ่งเน้นไปที่ “การป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น และ การส่งเสริมสุขภาวะที่ดี” โดยห้องน้ำจะต้องไม่มีพื้นที่ต่างระดับหรือธรณีประตู พื้นห้องน้ำมีผิวสัมผัสที่ค่อนข้างหยาบเพื่อกันลื่น มีระบบระบายอากาศที่ดีและมีแสงสว่างที่เพียงพอ เนื่องจากผู้สูงวัยต้องการความสว่างมากเป็น 2-3 เท่าของคนทั่วไป

ภาพ: ห้องน้ำขนาดเล็ก ที่ออกแบบมาสำหรับผู้สูงอายุที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย ตกแต่งในโทนอบอุ่นด้วยกระเบื้องลายไม้ และราวจับทรงตัว รุ่นเนทูร่า ที่ให้กลิ่นไอความเป็นธรรมชาติ คำนึงถึงความปลอดภัย ตอบโจทย์กิจกรรมพื้นฐานได้อย่างลงตัวแม้ในพื้นที่จำกัด

ภาพ: ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่มีไลฟ์สไตล์ชอบสังสรรค์ และยังคงต้องการความเป็นส่วนตัว โดยออกแบบให้ดูโล่ง โปร่ง ทันสมัย ติดตั้งราวทรงตัว CT727R ในตำแหน่งสำคัญ และใช้กระเบื้องที่มีความฝืดสูงอย่าง GP 24x24 FAITH BEIGE (ANTI-SLIP) (HYG) PM เพื่อลดความเสี่ยงจากการลื่นล้ม

ภาพ: ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่มีรสนิยมเรียบหรู ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนอย่าง GP 12x12 MARMORO WHITE PM สำหรับปูพื้น และ WT 10x16 ROME PM สำหรับปูผนัง มีชั้นวางของเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้ผู้สูงอายุใช้เวลาในห้องน้ำได้อย่างสะดวกสบายและมีความสุข

ผู้สูงอายุกลุ่มสีเหลือง คือ ผู้สูงอายุที่เริ่มมีการเสื่อมถอยของร่างกายหรือมีปัญหาด้านสุขภาพบ้างเล็กน้อย แต่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ การออกแบบห้องน้ำจึงต้องผนวกเรื่องของ “การทำให้สามารถใช้ชีวิตได้ง่ายและสะดวกขึ้น” ร่วมกับ “การป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น” โดยการใช้สีที่ตัดหรือแตกต่างกัน เช่น พื้นกับผนัง บัวเชิงผนัง หรือราวจับ ไม่ควรมีพื้นต่างระดับ และไม่ให้มีสิ่งกีดขวางตลอดทางเดิน ติดตั้งราวจับเพื่อช่วงพยุงตัว โดยเลือกขนาดให้เหมาะสมและถนัดมือสำหรับผู้สูงวัยแต่ละคน

ภาพ: ห้องน้ำที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่ยังอยากจะทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าร่างกายจะเสื่อมถอยลงไปบ้าง จึงออกแบบมาเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถใช้เวลาในห้องน้ำได้อย่างผ่อนคลาย ใช้การตกแต่งที่เรียบหรูในพื้นที่จำกัด เลือกใช้สีโทนขาวดำตัดกันเพื่อให้สังเกตเห็นได้ง่าย ติดตั้งราวทรงตัว CT751LR#SA ไว้ข้างโถสุขภัณฑ์ เพื่อช่วยพยุงตัวขณะใช้งาน

ภาพ: ตอบโจทย์ผู้สูงวัยที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย ชอบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ตกแต่งด้วยวัสดุลายไม้เพื่อสร้างบรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลาย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยราวจับทรงตัว รุ่นเนทูร่า ที่ผลิตจากไม้สนแท้ จึงให้ความรู้สึกที่สบายกว่าผิวโลหะทั่วไปเมื่อสัมผัส และเก้าอี้นั่งอาบน้ำ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถทำกิจกรรมในห้องน้ำด้วยตัวเองได้อย่างมั่นใจ

ภาพ: ห้องน้ำผู้สูงอายุ ที่แต่งแต้มด้วยลวดลายกระเบื้องปูผนัง WT 8x24 ไฮบริด น้ำตาล PM ช่วยกระตุ้นให้ผู้สูงอายุมีความรู้สึกสดชื่นและสดใส พร้อมคำนึงถึงความปลอดภัย สะดวกสบาย ด้วยราวทรงตัว CT727 สีขาว และเก้าอี้นั่งอาบน้ำ ให้ผู้สูงอายุมีความมั่นใจที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเอง 

          ผู้สูงอายุกลุ่มสีส้ม คือ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสุขภาพค่อนข้างมาก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในบางกิจกรรม ต้องพึ่งพาอุปกรณ์และผู้ดูแลให้ความช่วยเหลือ การออกแบบห้องน้ำผู้สูงอายุสำหรับกลุ่มนี้จึงควรคำนึงถึง “การป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น” รวมทั้ง “การส่งเสริมสุขภาวะที่ดี” โดยเฉพาะทางด้านจิตใจ เพราะผู้สูงวัยกลุ่มนี้จะรู้สึกว่าไม่อยากเป็นภาระของลูกหลาน ห้องน้ำของผ้สูงอายุกลุ่มนี้ควรออกแบบพื้นให้ลาด ไม่มีพื้นต่างระดับ มีความกว้างของทางเดินและประตูที่เพียงพอสำหรับ Wheelchair และควรคำนึงถึงความสูงของโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า สวิตช์ไฟ ที่ Wheelchair สามารถเข้าถึงได้ง่าย อุปกรณ์เปิด-ปิด เช่น ประตูหรือก๊อกน้ำ ควรเป็นแบบก้านปัดหรือก้านโยก

ภาพ: ห้องน้ำผู้สูงอายุที่มีสุขภาพเสื่อมถอยมาก การออกแบบเน้นความโปร่งโล่ง เพิ่มความสดใสด้วยลวดลายจากกระเบื้องปูผนัง WT 8x16 ทราวิส คูล กลาง PM มีอุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่างเช่น ราวจับที่ติดตั้งทั้งบริเวณที่อาบน้ำ และข้างโถสุขภัณฑ์ทั้งสองด้าน เก้าอี้นั่งอาบน้ำที่เคลื่อนย้ายได้สะดวก เพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้ดูแลใช้งานได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสบาย


ภาพ: ห้องน้ำผู้สูงอายุที่เลือกใช้สีโทนขาวดำตัดกันเพื่อให้สังเกตเห็นได้ง่าย ให้ความรู้สึกเรียบหรูด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน WT 12x36 GRAND CALCUTTA WHITE R/T PM ติดตั้งสุขภัณฑ์ รุ่น FORALL (ฝาขาว) ที่มีความสูงมากกว่ารุ่นปกติทั่วไป จึงช่วยให้ลุกนั่งได้สะดวก ด้านหน้ามีช่องเปิด เพื่อช่วยให้การดูแลหรือทำความสะอาดหลังการใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น จึงเหมาะสำหรับทั้งผู้สูงอายุและผู้พิการ

นอกจากการออกแบบห้องน้ำแล้ว เราควรออกแบบส่วนต่างๆ ของที่พักอาศัยให้เหมาะกับผู้สูงอายุด้วย เพื่อช่วยให้ท่านใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจ สามารถอาศัยร่วมกับทุกคนในบ้านได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข

แท็กที่เกี่ยวข้อง