เหตุผลที่ฉนวน STAY COOL ต้องเปิดปลายหัว-ท้าย
เคล็ดลับน่ารู้

เหตุผลที่ฉนวน STAY COOL ต้องเปิดปลายหัว-ท้าย

3K

25 พฤษภาคม 2567

เหตุผลที่ฉนวน STAY COOL ต้องเปิดปลายหัว-ท้าย

 

"เจ้าของบ้านอาจสงสัยว่า ทำไมฉนวน STAY COOL ที่ถูกหุ้มรอบด้านด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์เสริมแรงจะต้องเปิดปลายบริเวณหัว-ท้ายเอาไว้ ด้วยความกังวลว่าขณะเปิดบรรจุภัณฑ์ เศษใยแก้วจะหลุดร่วงออกมาจนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้"


        ฉนวนกันความร้อน เอสซีจี “STAY COOL” ฉนวนใยแก้วที่ออกแบบมาสำหรับการปูเหนือฝ้าเพดานโดยเฉพาะ ช่วยป้องกันความร้อนที่จะผ่านเข้ามาในบ้านและยังช่วยสะท้อนความร้อนบางส่วนออกไป แต่เจ้าของบ้านหลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมฉนวน STAY COOL ที่ถูกหุ้มรอบด้านด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์เสริมแรง ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ จึงต้องเปิดปลายหัว-ท้ายเอาไว้ เพราะความกังวลว่าเมื่อแกะเอาฉนวนออกมาจากบรรจุภัณฑ์ เศษใยแก้วจะหลุดร่วงออกมาจนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

ภาพ: ม้วนฉนวนกันความร้อน STAY COOL รุ่นความหนา 75 มม. และรุ่นความหนา 150 มม. ในบรรจุภัณฑ์

 

        ปกติแล้ว ฉนวนจะถูกหุ้มรอบด้านด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์เสริมแรง ยกเว้นส่วนปลายหัว-ท้ายที่เปิดไว้ให้ง่ายต่อการม้วนเก็บใส่ในบรรจุภัณฑ์ (ถ้าปิดปลายหัว-ท้ายไว้ซึ่งจะมีการกักเก็บอากาศไว้ภายในที่ทำให้ไม่สามารถม้วนฉนวนได้) ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปริมาตรอากาศขณะเก็บในบรรจุภัณฑ์ ยังช่วยลดพื้นที่ในการกองเก็บอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ฉนวน STAY COOL รุ่นความหนา 75 มม. เมื่อม้วนแล้วจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพื่อเก็บเข้าบรรจุภัณฑ์ไม่เกิน 45 ซม. และรุ่นความหนา 150 มม. เมื่อม้วนแล้วจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 60 ซม. ซึ่งทั้งสองรุ่นจะมีขนาดที่สามารถยกส่งขึ้นไปเหนือฝ้าเพดานผ่านช่องเซอร์วิสได้อย่างสะดวก โดยบริเวณที่เปิดปลายหัว-ท้ายนี้ จะมีการเผื่อระยะยื่นของแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ออกมาจากหัว-ท้ายซึ่งยาวเพียงพอที่เมื่อแกะฉนวนออกมาจากหีบห่อแล้วเศษใยแก้วจะไม่ร่วงหล่นออกมา รวมทั้งสะดวกต่อการพับปิดเก็บความเรียบร้อยด้วยเทปอะลูมิเนียมฟอยล์บริเวณปลายหัว-ท้ายหลังจากนำขึ้นไปติดตั้งเหนือฝ้าเพดานแล้ว

 

ภาพ: ขั้นตอนการติดตั้งฉนวนกันความร้อน STAY COOL
 

ภาพ: ใช้เทปอะลูมิเนียมฟอยล์เพื่อเก็บความเรียบร้อยบริเวณหัว-ท้ายฉนวน รวมทั้งใช้ซ่อมแซมรอยฉีกขาดที่เกิดขึ้นที่หน้างาน

 

         การติดตั้งฉนวน STAY COOL ควรศึกษาคู่มืออย่างละเอียดเพื่อการติดตั้งอย่างถูกวิธี โดยกลิ้งม้วนฉนวนให้ออกจากตัว ปูไปตามแนวฝ้าเพดาน และหากเกิดรอยฉีกขาดขึ้นให้ซ่อมแซมด้วยเทปอะลูมิเนียมฟอยล์ ที่สำคัญควรแต่งกายมิดชิดและใส่ผ้าปิดจมูกขณะติดตั้ง ทั้งนี้ ฉนวนใยแก้วซึ่งมีเนื้อฉนวนสีเขียวนี้ ได้รับการรับรองจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความปลอดภัยของวัสดุประเภทเส้นใย จากสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติขององค์การอนามัยโลก ว่าไม่เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย
                                                         

แท็กที่เกี่ยวข้อง