3 นวัตกรรมควรมีติดบ้าน ช่วยลดค่าไฟได้กว่าครึ่ง
รอบรู้เรื่องบ้าน

3 นวัตกรรมควรมีติดบ้าน ช่วยลดค่าไฟได้กว่าครึ่ง

14.7K

14 พฤษภาคม 2567

3 นวัตกรรมควรมีติดบ้าน ช่วยลดค่าไฟได้กว่าครึ่ง

          เคยสังเกตกันไหมว่า บิลค่าไฟที่บ้านมีค่าเฉลี่ยสูงขึ้นทุก ๆ ปี โดยเฉพาะ 5 ปีมานี้ ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นมากเป็นพิเศษ สาเหตุของค่าไฟที่สูงขึ้นเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัยครับ ทั้งการคิดอัตราค่าไฟต่อหน่วยที่แพงขึ้น อุณหภูมิอากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้ต้องเร่งเครื่องปรับอากาศ รวมทั้งปัจจุบันบ้านแต่ละหลังมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากกว่าเดิม

          ในอดีตแต่ละบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้าเพียงไม่กี่อย่าง แต่ปัจจุบันนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าพัฒนาไปมากส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าเปลี่ยนแปลงไป แต่ละบ้านมีทั้งเครื่องปรับอากาศ เครื่องดูดฝุ่น เครื่องฟอกอากาศ หุ่นยนต์ถูพื้น หรือแม้แต่การทำอาหารที่ไม่ได้จำกัดไว้เพียงเตาแก๊ส แต่ปัจจุบันมีทั้งเตาไฟฟ้า หม้อทอดไฟฟ้า ไมโครเวฟและอีกหลาย ๆ อุปกรณ์เครื่องครัว

          แนวโน้มของการใช้พลังงานไฟฟ้าในอนาคต จึงยังมีปัจจัยเสริมที่จะสูงขึ้นอีกมาก และไม่เพียงแค่เครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังหมายถึงของใช้นอกบ้านอย่างรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังจะมาแทนที่รถพลังงานน้ำมัน การมองหาอุปกรณ์ที่ช่วยลดการใช้พลังงานหรือมองหาแหล่งพลังงานอย่างยั่งยืน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดภาระค่าไฟภายในบ้านได้ทุก ๆ เดือน

          ลดค่าไฟด้วย Smart Home
          ผู้อ่านมี Smartphone กันใช่ไหมครับ นี่คืออุปกรณ์เล็ก ๆ ที่เปลี่ยนแปลงชีวิต เปลี่ยนแปลงโลก ก่อให้เกิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ อีกหลากหลาย รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านสมัยใหม่ ปัจจุบันได้ผนวกรวมไว้กับ Smartphone ช่วยให้สามารถควบคุมการทำงาน การตั้งค่า หรือตรวจเช็คสถานะต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและยังช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้อีกด้วยครับ

          เพราะเมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานร่วมกับ Smartphone ได้ ผู้ผลิตสามารถป้อนโปรแกรมการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างฉลาดยิ่งขึ้น อย่างเครื่องปรับอากาศในอดีตมีเพียงฟังก์ชันเปิด-ปิด ปรับอุณภูมิ หรืออย่างมากก็เพียงเปลี่ยนโหมดความเย็นในรูปแบบต่าง ๆ เท่านั้น แต่สำหรับรุ่นที่รองรับการทำงานร่วมกับ Smartphone จะสามารถเพิ่มโปรแกรมการทำงานต่าง ๆ เข้าไปได้ เช่น การตั้งเวลาเปิด ปิด อัตโนมัติ โดยผู้ใช้สามารถตั้งเวลาให้เครื่องปรับอากาศปิดการทำงานตามช่วงเวลาที่ต้องการได้ทุกวัน การตั้งค่าไว้อัตโนมัติจะช่วยลดชั่วโมงการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ทั้งยังสามารถตรวจเช็คสถานการณ์ทำงานผ่าน Smartphone ได้ทุกที่ ทุกเวลา หากบ้านไหนมีเด็กเล็ก มีผู้สูงอายุที่อาจหลง ๆ ลืม ๆ เปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ เพียงแค่เปิดดูสถานะผ่านแอปพลิเคชัน ก็สามารถสั่งปิดการทำงานในระยะไกลได้อย่างสะดวก

          เครื่องปรับอากาศบางรุ่น ยังผนวกร่วมกับเทคโนโลยี AI โดยสามารถคำนวณตำแหน่งผู้อยู่อาศัยภายในห้องและคำนวณอุณหภูมิภายในห้อง เพื่อปรับอุณหภูมิและส่งลมเย็นให้เหมาะสมกับสถานะของห้องนั้น ๆ เช่น เมื่อมีคนเดินเข้ามา เครื่องปรับอากาศจะเพิ่มความเย็นและส่งลมเย็นไปยังตำแหน่งผู้อยู่อาศัยอัตโนมัติ แต่หากภายในห้องไม่มีผู้อยู่อาศัย เครื่องปรับอากาศจะลดระดับการทำงานหรือปิดการทำงานให้อัตโนมัติ เพื่อประหยัดการใช้ไฟฟ้าลดลงนั่นเองครับ

          นี่เป็นเพียงตัวอย่างของเครื่องปรับอากาศเท่านั้น แต่ในยุคปัจจุบัน Smartphone ได้ผนวกเข้ากับ หม้อหุงข้าว ตู้เย็น ทีวี ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง และอีกหลากหลายอุปกรณ์ไฟฟ้า การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ายุคปัจจุบัน จึงควรมองหาอุปกรณ์ที่ฉลาดและช่วยให้เราประหยัดค่าไฟได้ครับ

          นวัตกรรมบ้านเย็น ช่วยบ้านประหยัดค่าไฟ
          แม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยลดพลังงานให้กับเครื่องปรับอากาศแล้ว แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอต่อการประหยัดค่าไฟที่ยั่งยืนครับ โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนค่าไฟฟ้าจะสูงกว่าปกติมาก นั่นเป็นเพราะเมื่อบ้านร้อนขึ้น การทำงานของเครื่องปรับอากาศย่อมสูงขึ้นตาม และปริมาณการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศบ่อยขึ้น การทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นลงจึงเป็นคำตอบที่ยั่งยืนและคุ้มค่าเพราะสามารถลดค่าไฟได้ทุก ๆ เดือน

          ปัจจุบันผู้ผลิตสินค้าวัสดุก่อสร้างชั้นนำหลายแบรนด์ ได้คิดค้นนวัตกรรมที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน เช่น อิฐมวลเบา สีสะท้อนความร้อน ฉนวนกันร้อน ฟิล์มกันร้อน กระเบื้องหลังคากันร้อน เป็นต้น ผู้อ่านท่านใดที่กำลังวางแผนสร้างบ้านในยุคปัจจุบัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมองหาวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติช่วยลดร้อนให้กับบ้านตั้งแต่งานพื้นจรดหลังคาบ้าน

          แต่ปัญหาบ้านร้อนยังไม่จบเพียงเท่านี้ บ้านบางหลังสถาปนิกออกแบบไว้ให้อย่างดี แต่วิถีชีวิตคนเมืองที่จำเป็นต้องปิดประตูหน้าต่างอย่างมิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่น ป้องกันขโมย บ้านจึงไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้ เป็นผลให้เกิดการสะสมความร้อนตลอดทั้งวัน

          จึงเป็นที่มาของนวัตกรรมระบายอากาศภายในบ้าน โดยอากาศจะยังถ่ายเทอยู่เสมอ มีกลไกดึงอากาศเย็นจากภายนอกมาแทนที่อากาศร้อนที่สะสมอยู่ภายใน อย่างระบบ Active AIRflowTM System ที่ช่วยให้บ้านแต่ละหลังสามารถปิดมิดชิดแต่ยังมีอากาศหมุนเวียนอยู่เสมอ โดยระบบดังกล่าวจะสร้างกลไกตามหลักธรรมชาติ มีอุปกรณ์ช่วยดึงลมจากภายนอกมาหมุนเวียนแทนที่ลมร้อนภายในออกสู่นอกบ้าน อุณหภูมิภายในบ้านจึงลดลง ช่วยบ้านประหยัดค่าไฟของเครื่องปรับอากาศได้ประมาณ 16-20% เลยครับ

          Solar Roof ไม่ใช่แค่ประหยัด แต่เหมือนได้ใช้ไฟฟรี ในช่วงกลางวัน
          เมื่อผนวกรวมทั้งสองนวัตกรรมที่แนะนำมาติดตั้งหรือนำมาใช้งานร่วมกับบ้านของเราแล้ว รับประกันได้เลยว่า ค่าไฟจะประหยัดลงกว่าเดิมประมาณ 10-30% ครับ หรือเปรียบเทียบอย่างง่าย หากปกติที่บ้านจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละ 2,000 บาท ค่าไฟอาจลดได้มากถึงเดือนละ 200-500 บาท แต่ไม่ว่าจะพยายามลดมากแค่ไหนก็ยังจ่ายเยอะเช่นเดิมใช่ไหมครับ นวัตกรรมปิดท้ายจึงเป็นแนวทางที่ยั่งยืนที่สุดและ อาจถึงขั้นไม่ต้องจ่ายค่าไฟเลยในช่วงกลางวัน นั่นคือการสร้างพลังงานไฟฟ้าให้กับบ้านของเราด้วยการติดตั้งโซลาร์เซลล์


          โซลาร์เซลล์เป็นกระบวนการแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้มาใช้ร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านของเรา หากเป็นอดีตโซลาร์เซลล์ยังเป็นสิ่งที่ไกลตัวนัก แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและราคาเข้าถึงได้ อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ในกรณีที่บ้านของเรามีไฟฟ้าที่ผลิตจากโซลาร์เซลล์เหลือ ก็สามารถขายกระแสไฟคืนให้กับภาครัฐได้ จึงได้ทั้งใช้งานไฟฟ้าฟรี และได้ทั้งกำไรจากการผลิตกระแสไฟด้วยครับ

          โดยหลักการทำงานที่ได้รับความนิยมสูงในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ จะเป็นระบบ On-Grid เนื่องจากประเทศไทยเรา มีแดดค่อนข้างแรง จึงเหมาะที่จะติดตั้งระบบหลังคาโซลาร์ หรือ Solar Roof ยิ่งวันที่แสงแดดดี ก็จะผลิตไฟฟ้าได้มาก เหมือนกับการได้ใช้ไฟฟรีในช่วงกลางวันครับ

          และหากพิจารณาการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้าน ที่ปกติต้องติดตั้งฝั่งทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดจัด การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ นอกจากจะช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าได้แล้ว ยังเป็นเสมือนหลังคา 2 ชั้น ช่วยปกป้องความร้อนเข้าสู่หลังคาบ้านได้อีกด้วย เรียกได้ว่า ติดตั้งครั้งเดียวได้ประโยชน์ 2 ทางเลยครับ

          ซึ่งการติดตั้งปัจจุบันง่ายกว่าในอดีตมาก มีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ไว้เพื่อติดตั้งร่วมกับหลังคาบ้านของเราได้ทันที อย่างนวัตกรรม Solar FIX จาก SCG ช่วยยึดแผงโซลาร์เซลล์กับผืนหลังคา โดยไม่จำเป็นต้องเจาะกระเบื้อง จึงไม่ทำให้หลังคารั่วซึม รองรับการติดตั้งทั้งหลังคาเซรามิค คอนกรีต และหลังคาเมทัลชีท

          ส่วนคำถามยอดนิยมสำหรับคนที่กำลังจะติดตั้งโซลาร์เซลล์ คือความคุ้มค่าในการติดตั้ง เพราะโซลาร์เซลล์เจ้าของบ้านจำเป็นต้องลงทุนก่อนล่วงหน้า เสมือนจ่ายค่าไฟไปล่วงหน้านั่นเองครับ จุดคุ้มทุนของการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ตัวอย่างบริการ SCG Solar Roof Solutions ผู้ใช้งานจะคืนทุนภายในระยะเวลา 7-10 ปี และหลังจากนั้นไปอีกประมาณ 25 ปี คือกำไรที่ได้จากการใช้ไฟฟ้าครับ โดย SCG มีบริการให้ครบวงจร มีบริการตรวจเช็คสภาพหลังคา พร้อมโซลูชั่นแก้ทุกปัญหาหลังคาก่อนติดตั้งระบบโซลาร์ ออกแบบ ดำเนินการด้านเอกสารขออนุญาตติดตั้งกับภาครัฐ ติดตั้ง และบริการหลังการขาย พร้อมรับประกันแผงโซลาร์สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงนาน 25 ปี ฟรีค่าบำรุงรักษานาน 3 ปี

          ทั้ง 3 นวัตกรรมที่นำมาให้อ่านกันนี้ เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งที่สามารถลดพลังงานการใช้ไฟฟ้า ลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านและยังช่วยรักษ์โลกอีกด้วยครับ เมื่อรวมทั้ง 3 เทคโนโลยีเข้าด้วยกัน บ้านของเราอาจประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากถึงเดือนละ 40-60% ได้โดยทันที การเริ่มติดตั้งก่อน จึงคุ้มก่อนแน่นอนครับ

สนใจบริการติดตั้งระบบ SCG Solar Roof
สามารถขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญฟรี หรือเยี่ยมชมสินค้าจริง
ได้ที่ SCG Experience, SCG HOME Solution และ SCG HOME บุญถาวร สาขาใกล้บ้าน
หรือโทร.02-586-2222

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล หน้ากว้าง 15 ซม. ขนาด 15x300x1.2 ซม. ปีกสูง 5 ซม. สีซีเมนต์

ดูรายละเอียด

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล หน้ากว้าง 30 ซม. ขนาด 30x300x1.2 ซม. ปีกสูง 5 ซม. สีซีเมนต์

ดูรายละเอียด

สินค้าที่คุณอาจสนใจ

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล หน้ากว้าง 15 ซม. ขนาด 15x300x1.2 ซม. ปีกสูง 5 ซม. สีซีเมนต์

ดูรายละเอียด

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล

วัสดุตกแต่ง เอสซีจี รุ่น ซี-ชาแนล หน้ากว้าง 30 ซม. ขนาด 30x300x1.2 ซม. ปีกสูง 5 ซม. สีซีเมนต์

ดูรายละเอียด

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวจากคนรักบ้าน

รีวิวจากคนรักบ้าน

สไตล์บ้าน

สไตล์บ้าน

รอบรู้เรื่องบ้าน

รอบรู้เรื่องบ้าน