ฝ้าเพดานภายใน เลือกแบบไหนดี
รอบรู้เรื่องบ้าน

ฝ้าเพดานภายใน เลือกแบบไหนดี

76.8K

5 พฤษภาคม 2567

ทำฝ้าเพดานในบ้านยังไง ให้ดูสวยและดูดี 

การเลือกฝ้าเพดานแบบคุมโทนสีให้เข้ากับบรรยากาศของห้อง

        "ฝ้าเพดานภายในบ้านมีหลากวัสดุให้เลือกใช้ ที่นิยมกัน ได้แก่ ไม้ ซึ่งเหมาะกับพื้นที่เน้นความสวยงามโดยเฉพาะ แผ่นยิปซัม ซึ่งสามารถฉาบรอยต่อที่เรียบเนียน และไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งมีทั้งรูปแบบไม้เทียมและแบบแผ่น โดยเจ้าของบ้านสามารถเลือกใช้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ไอเดียทำฝ้าแต่งบ้านที่เหมาะกับการใช้งานในขณะเดียวกัน"

        เส้นสายของท่อและสายไฟที่อยู่บนเพดานภายในบ้าน สามารถปกปิดให้ดูเรียบร้อยได้ด้วยการทำฝ้าที่เพดานรูปแบบต่างๆ เช่น ฝ้าฉาบเรียบ ฝ้าเว้นร่อง ฝ้าหลุม ฝ้าทีบาร์ ทั้งนี้ วัสดุของ ฝ้าเพดานที่มักพบเห็นตามบ้านทั่วไป จะมีทั้งฝ้าไม้ และฝ้าวัสดุสังเคราะห์ที่ไม่ลามไฟอย่าง ฝ้ายิปซัมบอร์ด ฝ้าไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นต้น โดยแต่ละวัสดุจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป

ฝ้าเพดานไม้
        ฝ้าไม้เป็นวัสดุธรรมชาติที่ดูอบอุ่นสวยงาม อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ฝ้าไม้ควรผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อยืดอายุการใช้งาน เช่น การอาบน้ำยา การอบแห้ง (เพื่อลดการยืดหดตัวและป้องกันเชื้อรา มอด ปลวก เห็ด) รวมถึงการทาน้ำยาเคลือบรักษาเนื้อไม้และน้ำยากันปลวกเป็นประจำ สำหรับฝ้าไม้ที่ลวดลายสีสันสวยงามจะมี ไม้แดง ไม้มะค่า และที่นิยมมากที่สุดคือไม้สักซึ่งในท้องตลาดจะมีหน้ากว้าง 3 นิ้ว, 4 นิ้ว, 5 นิ้ว, 6 นิ้ว ยาว 1-3 ม. มีความหนาให้เลือกที่ 8 มม., 11 มม. และ 18 มม.

        ทั้งนี้เนื่องจากในปัจจุบันการซื้อวัสดุไม้มาติดตั้งจะมีค่าใช้จ่ายสูงทั้งตัววัสดุและการดูแลรักษา การ ทำฝ้าไม้จึงมักใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการเน้นความสวยงามโดยเฉพาะ

ตัวอย่างการแต่งบ้านด้วยฝ้าไม้

ภาพ : ตัวอย่างการแต่งบ้านด้วยฝ้าไม้

แผ่นฝ้าเพดานยิปซัม 
        แผ่นฝ้ายิปซัมโดยทั่วไปผลิตจากผงแร่ยิปซัมอัดแน่น ประกบด้วยกระดาษแข็ง ขนาดโดยมาตรฐานมักเป็น 0.6 x 0.6 ม. และ 0.6 x 1.2 ม. ส่วนความหนาจะมี 8 มม., 9 มม., 12 มม. และ 16 มม. ฝ้ายิปซัมมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ตั้งแต่รุ่นทั่วไปซึ่งสามารถทาสีทับได้ตามปกติ และรุ่นที่มีลักษณะพิเศษต่างๆ เช่น มีสีเคลือบสำเร็จมาจากโรงงาน มีผิวสัมผัสเป็นลายนูน ลายปรุ มีกระดาษเคลือบพร้อมลวดลายต่างๆ มีอะลูมิเนียมฟอยล์ช่วยสะท้อนความร้อน มีใยแก้วผสมช่วยให้ทนไฟได้ รวมถึงฝ้ายิปซัมสำเร็จรูปแบบต่างๆ สำหรับใช้งานเฉพาะ เช่น ทำฝ้าหลุมเล่นระดับซ่อนไฟหลืบ ทำฝ้าสำหรับเข้ามุม ซ่อนรางม่าน ทำช่องเซอร์วิสซ่อนกรอบ เป็นต้น

        แผ่นฝ้ายิปซัมนิยมติดตั้งทั้งแบบฝ้าทีบาร์ และแบบฝ้าฉาบเรียบซึ่งสามารถฉาบรอยต่อให้เรียบเนียนสวยงามได้ง่าย นอกจากนี้แผ่นฝ้ายิปซัมยังมีน้ำหนักเบา กรีดตัดง่าย จึงขนย้ายและติดตั้งได้สะดวก อย่างไรก็ตาม หากเป็นพื้นที่เปียกชื้น เช่น ห้องน้ำ อาจไม่เหมาะกับแผ่นฝ้ายิปซัมทั่วไป ควรปรึกษาผู้ผลิตเพื่อเลือกรุ่นที่เหมาะสม สามารถทนความชื้นได้ เช่น มีการผสมสารป้องกันการดูดความชื้น มีการเคลือบผิวด้วยไวนีล พีวีซี ช่วยป้องกันการแอ่นตัวเมื่ออยู่ในที่เปียกชื้น เป็นต้น

ตัวอย่างการตกแต่งห้องนอนด้วยแผ่นฝ้ายิปซัมฉาบเรียบ

ภาพ: ตัวอย่างการตกแต่งห้องนอนด้วยแผ่นฝ้ายิปซัมฉาบเรียบ ที่มาเป็นชุดสำเร็จรูปสำหรับทำฝ้าหลุมเล่นระดับพร้อมซ่อนไฟหลืบ(ขอขอบคุณภาพจาก สยามอุตสาหกรรมยิปซัม)

ตัวอย่างฝ้ายิปซัมทีบาร์ พื้นผิวแบบต่างๆ

ภาพ: ตัวอย่างฝ้ายิปซัมทีบาร์ พื้นผิวแบบต่างๆ (ขอขอบคุณภาพจาก สยามอุตสาหกรรมยิปซัม)

แผ่นฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์ 

        ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลสผสมกับปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ มีชนิดที่เป็นไม้ระแนงหน้ากว้าง 3-4 นิ้ว ยาว 3 ม. หนา 8 มม. สำหรับตีเว้นร่อง และชนิดแผ่นหลายขนาด ได้แก่ 0.6 X 0.6 ม., 0.6 x 1.2 ม., 0.6 x 2.4 ม.และ 1.2 x 2.4 ม. ซึ่งมีความหนา 3.5 มม.4 มม.และ 6 มม.โดยมีพื้นผิวให้เลือกหลายแบบ ทั้งผิวเรียบ ผิวลายไม้ แบบเซาะร่อง แบบเซาะร่องลายไม้ ซึ่งสามารถทาสีทับได้ นอกจากนี้ ยังมีรุ่นพิเศษต่างๆ อย่างเช่น รุ่นพื้นผิวลายนูน รุ่นพิมพ์ลาย รวมถึงรุ่นที่เคลือบผิวลามิเนตเป็นสีหรือลวดลายต่างๆ ซึ่งมีผิวเรียบเนียน ทำความสะอาดได้ง่ายกว่ารุ่นทั่วไป

        แผ่นฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์เหมาะกับการติดตั้งภายในบ้านแบบฝ้าทีบาร์ และแบบเว้นร่องซึ่งสามารถสร้างลวดลายจากการเว้นร่องระหว่างแผ่นได้ แผ่นฝ้าไฟเบอร์ซีเมนต์มีน้ำหนักมากกว่าแผ่นฝ้ายิปซัม และเป็นวัสดุที่ทนความชื้น จึงสามารถใช้ทำฝ้าเพดานสำหรับพื้นที่เปียกชื้นอย่างห้องน้ำได้ และเนื่องจากไม่มีส่วนผสมของไม้จึงไม่เป็นอาหารของปลวก

ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เป็นวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ซึ่งมีพื้นผิวหลายแบบ ทั้งแบบเซาะร่อง (ซ้ายบน) แบบลายไม้ (ซ้ายล่าง) และแบบเซาะร่องลายไม้ (ขวา)

ภาพ: ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เป็นวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ซึ่งมีพื้นผิวหลายแบบ ทั้งแบบเซาะร่อง (ซ้ายบน) แบบลายไม้ (ซ้ายล่าง) และแบบเซาะร่องลายไม้ (ขวา) สำหรับทดแทนฝ้าเพดานไม้จริง

ภาพ: ไม้ระแนงเอสซีจี เป็นวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ซึ่งเหมาะสำหรับติดตั้งฝ้าเพดานแบบเว้นร่อง ทดแทนการใช้ฝ้าไม้จริง

ตัวอย่างการตกแต่งฝ้าเพดานด้วยแผ่นฝ้าสมาร์ทบอร์ดแบบต่างๆ

ภาพ: ตัวอย่างการตกแต่งเพดานด้วยแผ่นฝ้าสมาร์ทบอร์ดแบบต่างๆ ได้แก่ แบบเซาะร่อง (ซ้าย) แบบเซาะร่องผสมกับแบบผิวเรียบ (ขวาบน) และแบบฝ้าทีบาร์ (ขวาล่าง)

ตัวอย่างการใช้งานแผ่นฝ้าสมาร์ทบอร์ดลายไม้ แบบผิวเรียบ แบบเว้นร่อง พร้อมส่วนที่เป็นฝ้าหลุมสำหรับซ่อนไฟหลืบ

ภาพ: ตัวอย่างการใช้งานแผ่นฝ้าสมาร์ทบอร์ดลายไม้ แบบผิวเรียบ แบบเว้นร่อง พร้อมส่วนที่เป็นฝ้าหลุมสำหรับซ่อนไฟหลืบ (ซ้ายและตัวอย่างการติดตั้งไม้ระแนงเอสซีจีแบบเว้นร่อง แทนฝ้าไม้จริง (ขวา)

        จะเห็นได้ว่า การทำฝ้าเพดานภายในบ้านมีหลากวัสดุต่างคุณสมบัติให้เจ้าของบ้านพิจารณาเลือกตามความเหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถสร้างลูกเล่นได้หลากหลาย จึงเรียกได้ว่าไม่ใช่แค่ปกปิดความไม่เรียบร้อยบนเพดานเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบตกแต่งบ้าน ให้สวยงามเหมาะกับสไตล์ที่เจ้าของบ้านต้องการด้วยเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง