"Minimal Japanese” คืออะไร? คู่มือสร้างบ้านสวยเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น
สไตล์บ้าน

"Minimal Japanese” คืออะไร? คู่มือสร้างบ้านสวยเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น

14.7K

14 พฤษภาคม 2567

“Minimal Japanese” คืออะไร? คู่มือสร้างบ้านสวยเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น ใช้งานได้จริงที่คุณต้องรู้

        “Minimal Japanese” ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์บ้านที่ใครหลายคนฝันถึง แม้จะเป็นสไตล์ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่กลับเป็นอีกสไตล์บ้านที่กำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่หลงใหลแนวคิดและไลฟ์สไตล์แบบ มินิมอลลิซึม (Minimalism) ที่ต้องการมีบ้านที่มีดีไซน์สวย เรียบง่าย เน้นใช้งานได้จริง ชื่นชอบความโปร่งโล่งสบาย ชวนให้ผ่อนคลาย รวมถึงเส้นสายที่มองแล้วสบายสายตา Minimal Japanese เป็นบ้านที่คุณจะต้องหลุมรักแน่นอน

“Minimal Japanese” พื้นที่เฉพาะและวิถีแห่งเซน สู่ดีไซน์เรียบง่ายแต่แตกต่างสไตล์

ญี่ปุ่น สำหรับหลายคนที่อยากรู้ว่า “Minimal Japanese” คืออะไร? Minimal หรือ Minimalism คือวิถีการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย  มีเพียงสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตประจำวัน ปราศจากสิ่งของฟุ่มเฟือย ไม่จำเป็น แม้เราจะคุ้นเคยกับแนวคิดมินิมอลจากดีไซน์บ้านและสิ่งต่างๆ จากหลายประเทศ แต่ “Minimal Japanese” นั้นแตกต่างออกไป และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีปัจจัยพื้นฐานมาจากลักษณะพื้นที่และภูมิศาสตร์ที่ไม่เหมือนใครของแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนั่นเอง

        เนื่องจากพื้นที่อันจำกัดของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผู้คนจำเป็นต้องใช้ชีวิตในพื้นที่แคบๆ จนเป็นเรื่องปกติ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ชาวญี่ปุ่นต้องใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพที่สุด ด้วยการนำสิ่งที่ไม่สำคัญต่อการดำรงชีวิตออกไปให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เหลือพื้นที่เพียงพอสำหรับสิ่งที่จำเป็นกับชีวิตเท่านั้น นอกจากนี้ ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีลักษณะเป็นเกาะ และมีรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกมากกว่าประเทศอื่น จึงทำให้เกิดแผ่นดินไหวและภัยธรรมชาติ จนเกิดความเสียหายกับที่อยู่อาศัยและข้าวของบ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้รูปแบบการออกแบบบ้าน Minimal Japanese จึงให้ความสำคัญกับความเรียบง่าย ไม่ใช้สิ่งฟุ่มเฟือย แต่เน้นความสวยสบายตาที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก

        นอกจาก “Minimal Japanese“ จะโดดเด่นด้วยความมินิมอล เรียบง่าย เน้นการใช้งานได้จริง ยังมีจุดเด่นในเรื่องของการเลือกใช้สีเรียบๆ เช่น โทนสีธรรมชาติ ซึ่งมีความสว่าง แต่สบายตา และความรู้สึกสงบ  รวมถึงเส้นสายน้อย เนื่องจากสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่นที่ได้รับอิทธิพลจากพุทธศาสนานิกายเซน ซึ่งมีแก่นคือ ความเรียบง่าย ไม่ยึดติด เน้นการเข้าสู่ธรรมชาติ Minimal Japanese จึงทำให้ผู้คนมีเวลาอยู่กับตัวเอง ซึ่งทำให้เจ้าของบ้านได้หลบหนีจากความวุ่นวายภายนอก เข้าสู่บ้านที่เป็นการพักผ่อนอันเรียบง่ายได้อย่างแท้จริง

        Minimal Japanese House Style จึงตอบสนองทั้งสุนทรียศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น และตอบโจทย์ความสวยงามสบายตาและการใช้งานอย่างลงตัว ทำให้แนวคิด Minimal Japanese ถูกส่งต่อจนเป็นการออกแบบที่คนผู้คนทั่วโลกสนใจ

คู่มือ “บ้านสไตล์ Minimal Japanese” ที่ควรใส่ใจ

        ไม่แปลกใจที่ใครหลายคนฝันจะมีบ้านสวยเรียบง่าย เน้นการใช้งานจริง และเป็นของตัวเอง สำหรับผู้ที่สนใจบ้าน Minimal Japanese House Style นั้นหัวใจสำคัญ คือ

  1.ใช้ทุกพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

        กรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นนั้นมีประชากรหนาแน่นมาก พื้นที่อยู่อาศัยจึงมีจำกัดตามไปด้วย แต่บ้านสไตล์ Minimal Japanese ยังคงความสวยอบอุ่นและเรียบง่ายแม้อยู่บนพื้นที่ที่จำกัด สิ่งสำคัญคือการจัดวางผังบริเวณบ้านที่เน้นการใช้งานของทุกๆ พื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงการออกแบบอาคาร ที่เน้นการใช้เส้นตั้งและเส้นนอนที่มีความเรียบง่าย และเกิดความโปร่งโล่งของพื้นที่ร่วมด้วย

    2.น้อยแต่มาก เรียบแต่ตอบโจทย์

        คู่มือที่สำคัญที่สุดของการสร้างบ้านสไตล์ Minimal Japanese คือดีไซน์ที่เรียบง่าย เน้นเฉพาะสิ่งที่มีจำเป็น และใช้งานได้จริงเท่านั้น Minimal Japanese House Style จึงให้ความสำคัญกับสถาปัตยกรรม พื้นที่ และการออกแบบโดยยึดหลัก “Less is More” เลือกสรรวัสดุ เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งต่างๆ ให้น้อย แต่เกิดประโยชน์มากเพื่อให้บ้านออกมาดูสบายตา สวยเรียบง่ายแต่ตอบโจทย์การใช้งาน การออกแบบทั้งภายในและภายนอกของบ้านมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นจึงต้องเลือกวัสดุที่ดีไซน์เรียบลงตัว แต่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

  3.เส้นสายที่เรียบง่ายจากความใส่ใจเลือกวัสดุ

        เมื่อพูดถึงเส้นสายและรูปทรงของ Minimal Japanese House Style นั้นโดดเด่นที่ความเรียบง่าย ไม่รกสายตา เส้นตั้งและเส้นนอนทำให้บ้านสไตล์ Minimal Japanese ดูสวยสบายตายิ่งขึ้น อีกหัวใจสำคัญคือการเลือกวัสดุอย่างพิถีพิถันโดยเลือกจากดีไซน์ที่สวยเรียบ แต่ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่ใช่แค่เพียงการตกแต่งภายในหรือเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น แต่รวมถึงหลังคา ผนัง ไปจนถึงพื้นที่รอบบ้านอีกด้วย

        การออกแบบ Minimal Japanese House Style ให้ความสำคัญกับการใช้พื้นที่ที่มีจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด เน้นวัสดุที่มีดีไซน์เรียบง่ายแต่มีประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่า ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุจึงเป็นอีกจุดสำคัญที่คนอยากมีบ้าน Minimal Japanese ต้องใส่ใจ โดยเลือกวัสดุที่ตอบครบทั้งดีไซน์และฟังก์ชันเพื่อตอบโจทย์บ้านมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นให้สมบูรณ์แบบ

หลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบ” เติมเต็มบ้าน Minimal Japanese 

        ความสวยเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกสบายและอบอุ่นของบ้านมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นทำให้บ้านสไตล์นี้ไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ปัจจุบัน Minimal Japanese House Style กำลังเริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทย สิ่งที่สำคัญคือ การเลือกวัสดุที่เติมเต็มดีไซน์เรียบง่าย เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบบ้าน Minimal Japanese ที่เราวางแผนไว้ และตอบโจทย์สภาพอากาศร้อนชื้นแบบไทยไปพร้อมกัน

        สำหรับผู้ที่สนใจ Minimal Japanese House Style และให้ความสำคัญเรื่องสีสันโทนธรรมชาติสบายตาตามสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่น แต่ต้องการความทนทานไปพร้อมกัน หลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น  Prestige X-Shield Slim หลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบรุ่นใหม่ล่าสุด จากเอสซีจี บาง เนียน เท่กว่า และโดดเด่นในเรื่องสีสวยทนกว่าหลังคาคอนกรีตทั่วไป 3 เท่า ตอบโจทย์เรื่องสีของผืนหลังคาสวยงามยาวนาน รวมถึงคุ้มค่าในระยะยาว

        นวัตกรรมเคลือบสีสูตรพิเศษ “X-Shield Technology” เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะของชั้นสีและชั้นเคลือบ ช่วยให้โมเลกุลระหว่างชั้นผสานแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน ถือเป็นหลังคาที่เติมเต็มการออกแบบเส้นสายเรียบสวย และโทนสีธรรมชาติตามองค์ประกอบ บ้านมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น อีกทั้งเน้นการใช้งานที่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง หลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น  Prestige X-Shield Slim ยังได้รับฉลาก SCG Green Choice เรื่องการยืดอายุการใช้งานนานขึ้น (Extended Life Product) ด้วยเทคโนโลยี X-Shield ให้สีสวยทนนานขึ้น 3 เท่า และมีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

        รวมถึงหลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น NeuStile Modern เป็นหลังคาที่เติมเต็ม Minimal Japanese House Style โดยเป็นหลังคาแผ่นเรียบเข้ากับการดีไซน์ที่เน้นเส้นสายเรียบ คม ชัด ตอบโจทย์องค์ประกอบการใช้เส้นสายได้อย่างลงตัว

        หลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น NeuStile Modern ยังเติมเต็มการเลือกใช้สีโทนธรรมชาติ ด้วยเฉดสีเอิร์ธโทนที่อิงเข้ากับวิถีธรรมชาติแบบเซน และบ้าน Minimal Japanese House Style ทั้งนี้ยัง ป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี เข้ากับสภาพอากาศเมืองไทย และหลักการออกแบบมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องคำนึงถึงการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อมกับดีไซน์ที่ไม่ยุ่งเหยิง

        คู่มือสร้างบ้านสวยเรียบง่ายใช้งานได้จริงสไตล์ญี่ปุ่น “Minimal Japanese House Style” จะสมบูรณ์แบบได้ควรพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัสดุ โดยเฉพาะงานหลังคาที่เปรียบเสมือนหน้าตาของบ้านที่บ่งบอกสไตล์ของบ้านและทำหน้าที่ปกป้องบ้านทั้งหลังยิ่งต้องเลือกที่ตอบโจทย์ สำหรับใครที่ตกหลุมรักบ้านมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นการเลือกหลังคาที่ดีไซน์เรียบง่ายและใช้งานได้จริงจะเติมเต็ม Minimal Japanese House Style ของคุณได้อย่างลงตัว

        ดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม หลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น Prestige X-Shield Slim คลิก

        หลังคาคอนกรีต เอสซีจี รุ่น Neustile Modern คลิก

แท็กที่เกี่ยวข้อง