ไอเดียแต่งรอบบ้านเติมความสุข
ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งรอบบ้านเติมความสุข

62.7K

6 พฤษภาคม 2567

แต่งสวนข้างบ้านด้วยการเลือกใช้แผ่นปูพื้น เปลี่ยนเป็นพื้นที่ความสุขแห่งใหม่ให้ครอบครัว

ไอเดียตกแต่งรอบบ้านให้สวย เติมพื้นที่รอบบ้านให้เป็น “พื้นที่ความสุข

        การตกแต่ง “ภูมิทัศน์” หรือ “พื้นที่รอบบ้าน” หรือก็คือการตกแต่งสวนข้างบ้านในความเข้าใจของคนทั่วไปนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งไม่แพ้การตกแต่งส่วนอื่นๆ ของบ้าน เนื่องจากการแต่งสวนข้างบ้านไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่ปลูกต้นไม้เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นหน้าเป็นตาสะท้อนถึงภาพลักษณ์และรสนิยมของเจ้าของพื้นที่ ที่สำคัญการตกแต่งภูมิทัศน์และพื้นที่ภายนอกที่ไม่ใช่เพียงแค่สวน ยังช่วยเพิ่มเติมพื้นที่ความสุขในการอยู่อาศัยให้เราได้มากขึ้น เช่น พื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนในสวน พื้นที่สังสรรค์รับประทานอาหาร หรือพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับลูก และสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ดังนั้นบ้านที่สร้างอย่างสวยงามแล้วนั้นจะยังไม่เป็นบ้านที่สมบูรณ์ได้ หากยังไม่ได้ตกแต่งภูมิทัศน์หรือแต่งสวนข้างบ้านให้สวยงาม เติมเต็มชีวิตชีวาในการอยู่อาศัย 

​​​​​​​        วันนี้เรามีวิดีโอที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเติมพื้นที่รอบบ้าน ให้เป็นพื้นที่ความสุขมาฝากกันมาพบไอเดียแต่งรอบบ้าน เติม 4 พื้นที่ภายนอกบ้านให้เป็น “พื้นที่ความสุข”


        พื้นที่ความสุข 1: ปรับพื้นรอบบ้าน ทำทางเดินในสวนสวย (FLOOR) ด้วยแผ่นปูพื้นหรือแผ่นทางเดิน

  พื้นที่ความสุข 1: ปรับพื้นรอบบ้าน ทำทางเดินด้วยแผ่นปูพื้นในสวนสวย (FLOOR)

ปรับทางเดินรอบบ้านให้ดีขึ้นด้วยการเลือกใช้แผ่นทางเดินที่เข้ากับสถานที่

        บริเวณพื้นที่รอบบ้าน แต่ก่อนหากไม่ปลูกหญ้าก็มักเทปูนเลย เนื่องจากการปลูกหญ้าโดยรอบบ้านต้องใช้เวลาและความใส่ใจในการดูแลรักษามาก และมีปัจจัยหลายอย่างในการเจริญงอกงามทั้งสภาพอากาศ ฝนฟ้า และการดูแล ในบางจุดของบ้านอาจสวยงามดีแต่บางจุดหญ้าไม่ขึ้นเลย หรือในหน้าฝนหญ้าเขียวชอุ่มสวยงามดี แต่พอพ้นหน้าฝนหญ้าก็เหี่ยวเฉาไม่สวยงามดังเดิม ดังนั้นคนที่ไม่มีเวลาดูแลหรือปรับเปลี่ยนหญ้าบ่อยๆ เลยอาจแก้ปัญหาด้วยการเทปูนรอบบ้านแต่ก็ประสบปัญหาพื้นรอบบ้านร้อนส่งผลถึงตัวบ้าน และภูมิทัศน์รอบบ้านดูแห้งแล้ง ขาดชีวิตชีวา  


Before - After  ติดตั้งแผ่นทางเดินรอบบ้าน

        ไอเดีย แต่งสวนข้างบ้านให้สวยนั้น สร้างสรรค์พื้นรอบบ้านและการแต่งรอบบ้านให้สวยนั้น ขอแนะนำจากการแบ่งหน้าที่ใช้สอยให้กับพื้นเป็นอันดับแรก แล้วจึงหันมาเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น การเลือกใช้แผ่นปูพื้นหรือแผ่นทางเดินที่มีความคงทน แข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักได้ในระดับที่เหมาะสม หรือการเลือกใช้แผ่นปูพื้นหรือแผ่นทางเดินที่เข้ากับสไตล์ของบ้าน เพียงเท่านี้การจัดสวนสวยรอบบ้านก็เป็นเรื่องง่ายมากขึ้นเลยทีเดียว 

Before - After ปูพื้นด้วยแผ่นปูพื้นในพื้นที่ที่มีฝาท่อ

Before - After เลือกใช้สีแผ่นปูพื้นที่เข้ากับผนังบ้าน

            

     คลิกที่นี่ เพื่ออ่านบทความผลิตภัณฑ์ตกแต่งพื้นเพิ่มเติม


​          พื้นที่ความสุข 2: โอบล้อมบ้านด้วยรั้วที่ลงตัวกับธรรมชาติ (FENCE)

  พื้นที่ความสุข 2: โอบล้อมบ้านด้วยรั้วที่ลงตัวกับธรรมชาติ (FENCE)

        การตกแต่งภูมิทัศน์และการตกแต่งหน้า แต่งสวนข้างบ้านให้มีความสวยงามลงตัวกับธรรมชาตินั้น การเลือกใช้วัสดุที่สอดคล้องกับธรรมชาติ หรือการปรับเปลี่ยนรั้วเป็นรั้วโปร่งก็เป็นปัจจัยที่สามารถเปลี่ยนแปลงพื้นที่ให้แตกต่างออกไปจากเดิมได้เช่นกัน ปัจจุบันเทรนด์การเลือกใช้รั้วนั้นหันมานิยมรั้วแบบสำเร็จรูปมากกว่ารั้วก่ออิฐฉาบปูนแบบสมัยก่อน เนื่องจากรั้วสำเร็จรูปได้พัฒนารูปแบบให้มีความสวยงาม มีความคงทน และยังใช้เวลาในการติดตั้งน้อยกว่ารั้วแบบเดิมมาก 

พื้นที่ติดรั้วบ้าน เปลี่ยนการใช้งานเป็นการปลูกหญ้าหรือลงสวนดอกไม้จะช่วยให้ดูน่ามองขึ้น

รั้วสำเร็จรูปมีข้อดีอย่างไร? 
1.ติดตั้งรวดเร็ว ช่วยลดระยะเวลาก่อสร้าง 
2.มีความแข็งแรง เนื่องจากเป็นคอนกรีตทั้งก้อน
3.สีสันสวยงาม ไม่ซีดจางง่าย เนื่องจากมีเม็ดสีในตัวก้อนไม่ต้องทาสีภายหลัง  

คลิกที่นี่ เพื่อดูข้อมูลผลิตภัณฑ์รั้วสำเร็จรูปเพิ่มเติม

        พื้นที่ความสุข 3: เพิ่มความโดดเด่นให้กับผนัง เติมมุมพักผ่อนเก๋ๆ (WALL)

พื้นที่ความสุข 3: เพิ่มความโดดเด่นให้กับผนัง เติมมุมพักผ่อนเก๋ๆ (WALL)

        ผนังถือเป็นส่วนสำคัญที่เป็นตัวช่วยควบคุมบรรยากาศโดยรวมของพื้นที่นั้นๆให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เราสามารถตกแต่งผนังภายนอกโดยเลือกตกแต่งแค่ผนังบางจุดเพื่อแบ่งสัดส่วนการใช้งาน หรือสร้างจุดสนใจให้กับบางพื้นที่ เช่น ผนังที่เป็นพื้นหลังของบริเวณนั่งเล่นเล็กๆ ผนังกรอบประตูหรือหน้าต่าง อีกทั้งยังสามารถนำมาตกแต่งบริเวณรั้ว ผนัง หรือเสาปูนภายนอกให้บ้านดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์มากขึ้นได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำมาตกแต่งบริเวณผนังภายในบ้านได้ด้วยเช่นกัน

Before - After  การลงแผ่นทางเดินด้วยหินหรือกรวด

        รูปแบบที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ก็คือการใช้กระเบื้องตกแต่งผนังที่มีลักษณะเหมือนหินจริงหรืออิฐจริง หรือที่เรียกกันว่าหินเทียมอิฐเทียม เนื่องจากมีความเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่าการใช้หินจริงหรืออิฐจริงที่มีน้ำหนักมาก หายาก และราคาแพง สาเหตุที่กระเบื้องตกแต่งผนังที่ทำมาจากคอนกรีตเป็นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากคอนกรีตจะให้มิติของผิวสัมผัสที่เสมือนจริง และยังแข็งแรงทนทาน นำมาดีไซน์เป็นรูปแบบต่างๆได้หลากหลาย ช่วยสร้างบรรยากาศและเอกลักษณ์ให้กับพื้นที่นั้นๆได้เป็นอย่างดี และอาจเลือกให้เข้ากับสไตล์ของแผ่นปูพื้นหรือแผ่นทางเดินรอบบ้านได้อีกด้วย


        พื้นที่ความสุข 4 : เติมความสดชื่น คืนชีวิตชีวาให้สวน (GARDEN)

พื้นที่ความสุข 4 : เติมความสดชื่น คืนชีวิตชีวาให้สวน (GARDEN)

       เมื่อพูดถึงการแต่งสวนข้างบ้าน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือต้นไม้ใบหญ้า เพราะเป็นส่วนที่ช่วยเติมเต็มและคืนความมีชีวิตชีวาให้สวน แต่เนื่องจากวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้มีเวลาในการดูแลตัดแต่งสวนน้อยลง รวมถึงขนาดของพื้นที่ในการตกแต่งสวนก็เล็กลงเช่นกัน เช่น บ้านทาวน์โฮม หรือคอนโด ในปัจจุบันจึงมีนวัตกรรมสินค้าเพื่อคนรักสวนที่ไม่มีพื้นที่ในแนวราบหรือมีเวลาในการดูแลมากนักอย่างสวนแนวตั้งที่ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและหญ้าเทียมที่ปัจจุบันมีความคล้ายคลึงกับหญ้าจริงเป็นอย่างมากมาใช้ตกแต่งรอบบ้านให้สวยงามแถมยังไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการรักษา อีกทั้งยังออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนรักพื้นที่สีเขียว 

แต่งสวนข้างบ้านแบบการจัดสวนแนวตั้ง (Green Wall / Vertical Garden)

คลิกที่นี่ เพื่ออ่านบทความผลิตภัณฑ์ตกแต่งสวนเพิ่มเติม

        พื้นที่ความสุขที่กล่าวมาทั้ง 4 พื้นที่นี้ พื้นที่จะเล็กหรือใหญ่ก็สามารถเติมเต็มให้เป็นพื้นที่ความสุขได้ทุกขนาด หากพื้นที่เล็กๆเราก็สามารถตกแต่งได้ด้วยตัวเราเอง มีความสุขแถมยังภูมิใจอีกด้วย หากพื้นที่มีขนาดใหญ่อาจต้องพึ่งพานักจัดสวนและผู้รับเหมาเข้ามาช่วยออกแบบและติดตั้ง โดยอาจใช้แผ่นปูพื้นหรือแผ่นทางเดินเข้ามาช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับสวนมากยิ่งขึ้น หรืออาจศึกษาจากแหล่งข้อมูลที่มีมากมายในปัจจุบันแล้วลงมือทำด้วยตนเองก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญคือการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพและมีความหลากหลาย สามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับความต้องการใช้งาน สไตล์บ้านและรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของได้

คลิกดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ตกแต่งภูมิทัศน์ เอสซีจี เพิ่มเติมได้ที่

https://www.scgbuildingmaterials.com/th/products/landscape-outdoor

แท็กที่เกี่ยวข้อง